Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ là rất lớn'

Đại diện của Việt Nam và Ấn Độ đã thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại song phương tại Diễn đàn Đầu tư Ấn Độ - Việt Nam được tổ chức vào ngày 22/1.

Trong Diễn đàn Đầu tư Ấn Độ - Việt Nam ở TP.HCM ngày 22/1, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết thương mại và đầu tư là trụ cột thứ hai trong quan hệ giữa hai nước, bên cạnh an ninh quốc phòng.

Tuy nhiên, ông Châu nhận xét “Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ ngoại giao rất tốt, nhưng quan hệ thương mại giữa hai nước lại chưa tương xứng”.

Trả lời Zing, ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, cho biết tình trạng này có thể là do sự thiếu kết nối giữa hai quốc gia, đặc biệt là kết nối về mặt địa lý. Từ đó, sự tương tác giữa người dân và người dân, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cũng bị hạn chế.

“Tùy vào cách nhìn, bạn có thể nói rằng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ là một ly nước nửa đầy, hoặc nửa vơi. Tuy nhiên, khả năng hai nước hợp tác với nhau còn nhiều hơn những gì vài tỷ USD có thể mang lại”, ông Verma nói với Zing.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cũng cho biết nước này đang tập trung loại bỏ những trở ngại trong quan hệ hai nước, đồng thời thu hẹp khoảng cách địa lý qua dự án đường cao tốc nối Ấn Độ và ASEAN.

Dien dan Dau tu An Do - Viet Nam anh 1

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Như Trần.

Bên cạnh đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam, cơ hội Việt Nam đầu tư vào nước bạn cũng là chủ đề được thảo luận trong diễn đàn do Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của thủ tướng), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM và Tập đoàn VinaCapital phối hợp tổ chức.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 200 công ty Ấn Độ và 260 công ty Việt Nam trên các nền tảng trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết Việt Nam đang chuẩn bị các hoạt động đầu vào cho quá trình đầu tư.

Các hoạt động này bao gồm chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật tốt, đẩy nhanh quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp FDI, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Ngoài ra, chính phủ cũng thành lập tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài.

Dien dan Dau tu An Do - Viet Nam anh 2

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết Việt Nam đang chuẩn bị các hoạt động đầu vào cho quá trình đầu tư. Ảnh: Như Trần.

Với TP.HCM, Ấn Độ là một đối tác quan trọng. Nước này đang có 161 dự án với tổng vốn đầu tư 74 triệu USD, đứng thứ 25 trên 110 quốc gia đang đầu tư vào thành phố, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM cho biết.

Dien dan Dau tu An Do - Viet Nam anh 3

Theo ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Ấn Độ là đối tác quan trọng của thành phố. Ảnh: Như Trần.

Ông Bình cũng nói chính quyền thành phố kỳ vọng người bạn truyền thống Ấn Độ sẽ cùng TP.HCM chung tay hợp tác đầu tư cùng có lợi để tương xứng với quan hệ song phương.

'Vua châu Á' và tham vọng tái trật tự Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ông Kurt Campbell được tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn vào vị trí phụ trách chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong Hội đồng An ninh Quốc gia sắp tới.

Tổng lãnh sự Ấn Độ: 'Hợp tác với Việt Nam là đôi bên cùng có lợi'

"Tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ là một mối quan hệ tốt đẹp đã được nâng lên tầm cao mới", tân Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi phát biểu hôm 13/1.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới