Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêm miễn phí vacxin HPV cho phụ nữ trong tháng 4

Là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trên 35, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Có hơn 100 loại virus gây u nhú ở người (HPV - Human Papilloma Virus), nhưng HPV16 và HPV18 là nguyên nhân chính của 70% các ca bệnh ung thư cổ tử cung, còn HPV6 và HPV11 gây ra 90% mụn cóc ở vùng sinh dục. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, dưới sự tiếp xúc da tại các khu vực này. Vì vậy, việc dùng bao cao su cũng không hoàn toàn bảo vệ được bạn tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ dưới 30 tuổi dễ bị nhiễm HPV, tuy nhiên cơ thể có thể tự loại bỏ virus mà không cần điều trị. Khi qua lứa tuổi này, HPV có thể xâm nhập vào bên trong tế bào tử cung, làm biến đổi gen tế bào, dần phát triển thành tế bào ác tính, gây ung thư.

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn, từ lúc nhiễm HPV đến khi phát bệnh. Quá trình ủ bệnh thường kéo dài 5-10 năm nên khó phát hiện, cho đến khi có dấu hiệu lâm sàng rõ ràng như chảy máu, tiết dịch âm đạo bất thường, đau khi quan hệ, đau vùng chậu… Lúc này tình trạng đã nặng, cần sử dụng các biện pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, uống thuốc hay kết hợp nhiều phương thức lại để chữa.

vac xin chong ung thu co tu cung anh 1

Ung thử cổ tử cung có quá trình ủ bệnh kéo dài lâu nên khó phát hiện.

Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin HPV, tốt nhất là tiêm vào lúc 9-26 tuổi và trước khi quan hệ tình dục. Thời gian phòng bệnh kéo dài ít nhất 10 năm.

Bạn Quỳnh Giao, 21 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM chia sẻ: “Tôi vừa tiêm mũi thứ 3, cũng là mũi cuối cùng của vắc xin HPV. Nếu có điều kiện, tôi sẽ tiêm sớm hơn vì tuổi càng lớn, khả năng phòng bệnh càng giảm. Giá vắc xin khá cao, trung bình 1,3 triệu đồng/liều và tiêm 3 liều trong vòng 6 tháng, nên nhiều bạn chưa có điều kiện thực hiện”.

vac xin chong ung thu co tu cung anh 2

Để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa lây nhiễm HPV, phụ nữ nên tiêm ngừa vắc xin sớm.

Nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong vấn đề bảo vệ sức khỏe, Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức cuộc thi kiến thức về bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung do HPV gây nên, bắt đầu từ 8h đến 23h ngày 15/4 trên fanpage HPV Việt Nam và UBER Việt Nam.

Hội Y học Dự phòng Việt Nam sẽ tiến hành đánh giá, lựa chọn 38 người tham gia trả lời đúng và nhanh nhất để trao thưởng. Giải thưởng là được tiêm vắc xin HPV miễn phí và có taxi UBER đưa đón trong lần đầu tiên. Thời gian tiêm mũi một là 9h ngày 23-25/4, các mũi tiếp theo tiến hành sau đó 2 và 6 tháng. Độc giả tham khảo thông tin chi tiết về chương trình tại đây.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe