Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiệm massage truyền thống, làng đô thị trong lòng Quảng Châu

Quảng Châu được coi là pháo đài của văn hóa và tư tưởng miền Nam Trung Quốc, nơi vẫn giữ được nhiều nét truyền thống giữa làn sóng tái thiết hướng tới sự thịnh vượng mới.

thanh pho Quang Chau anh 1
Thành phố Quảng Châu phía nam của Trung Quốc là trung tâm trong kế hoạch liên kết cụm thành phố ở Châu thổ Châu Giang, bao gồm Hong Kong và Macao, tạo thành Khu vực Vịnh Lớn đối trọng với "Thung lũng Silicon" và Greater Tokyo như một trung tâm kinh tế vào năm 2035.
thanh pho Quang Chau anh 2
Khu vực Tiển Thôn đang trong quá trình tái quy hoạch, nhìn từ một khu chung cư mới ở Quảng Châu, ngày 7/9. Trải dài trên 56.000 km2 với dân số hơn 70 triệu người, Khu vực Vịnh Lớn là trọng tâm trong kế hoạch của đảng Cộng sản Trung Quốc để thành lập trung tâm sản xuất và công nghệ tiên tiến. 
thanh pho Quang Chau anh 3
Một phụ nữ dắt xe đạp qua khu phố cổ Lệ Loan ở Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 6/9. Quảng Châu, một thành phố 14 triệu dân, không xa lạ gì với sự thay đổi do kinh tế mang lại, và vẫn giữ ý thức mạnh mẽ về bản sắc truyền thống. Khi cảng duy nhất của Trung Quốc mở cửa cho ngoại thương, Quảng Châu được xem là pháo đài của văn hóa và tư tưởng miền Nam Trung Quốc.
thanh pho Quang Chau anh 4
Một người đàn ông ngủ trong chiếc xe đẩy gần chợ ở khu phố truyền thống Việt Tú, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 8/9. Thành phố phát triển mạnh kể từ khi Trung Quốc mở cửa ra thế giới bên ngoài vào cuối những năm 1970, củng cố vị thế là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của đất nước. Sự giàu có đã biến đổi trung tâm thành phố, nơi các tòa nhà chọc trời thống trị đường chân trời. Nổi bật nhất là Tháp Canton cao 604 mét.
thanh pho Quang Chau anh 5
Một cô gái mặc trang phục truyền thống đứng trước hội trường Tưởng niệm Tôn Trung Sơn ở quận Tân Tập, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 7/9. Thành phố cũng chất chứa những mâu thuẫn của Trung Quốc hiện đại. Trong tầm nhìn của khu thương mại trung tâm lấp lánh là phần còn lại của "làng đô thị" của Quảng Châu, như Tiển Thôn.
thanh pho Quang Chau anh 6
Mọi người chơi bóng bàn trên đường phố ở quận Lệ Loan, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 6/9. Trong khi những con đường chật chội của Tiển Thôn từng cung cấp những ngôi nhà giá cả phải chăng cho những người di cư tìm đến sự thịnh vượng và cơ hội của Quảng Châu, giờ đây nó đang bị cuốn theo sự tái phát triển.
thanh pho Quang Chau anh 7
Một người đàn ông đi xe trượt qua khu thương mại ở Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 5/9. Cuộc sống ở rìa thành phố có thể khó khăn, với giá nhà đắt đỏ nhất Trung Quốc và những cư dân nghèo cao tuổi buộc phải nhặt rác để kiếm sống. Tuy nhiên, phần lớn cuộc sống truyền thống vẫn còn. 
thanh pho Quang Chau anh 8
Một người đàn ông cầm quạt đi ngang khu phố cổ Việt Tú. Người cao tuổi tập thái cực quyền và nhảy cùng nhau để rèn luyện sức khỏe và giao lưu trong không gian công cộng. Vào buổi tối, các quầy bán hàng rong và các tiệm mát-xa nhỏ thắp sáng những con hẻm, nơi trở nên sống động với tiếng người trò chuyện và giải khát giữa cái nóng oi bức của mùa hè.
thanh pho Quang Chau anh 9
Một phụ nữ ngồi bên trong cửa hàng massage truyền thống tại Việt Tú, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 7/9.
thanh pho Quang Chau anh 10
Các tấm ảnh chân dung, bao gồm ảnh của Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông, được trưng bày trong một cửa hàng ở quận Lệ Loan, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 1/9.
thanh pho Quang Chau anh 11
Một khách hàng ngồi trong tiệm cắt tóc ở quận Lệ Loan, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 1/9. Tăng trưởng kinh tế của Quảng Châu đã bắt đầu chậm lại, cùng với phần còn lại của đất nước.
thanh pho Quang Chau anh 12
Một gia đình ngồi ăn tối tại nhà hàng địa phương ở quận Lệ Loan, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 1/9. Khi chi phí lao động gia tăng và cạnh tranh trên khắp châu Á làm giảm lợi thế sản xuất ở phía nam Trung Quốc, chính phủ hy vọng nỗ lực sản xuất và nghiên cứu tiên tiến hơn sẽ đẩy Khu vực Vịnh Lớn hướng tới sự giàu có mới.
thanh pho Quang Chau anh 13
Đàn ông uống bia và trò chuyện bên ngoài một cửa hàng trong khu phố truyền thống Việt Tú ở Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 7/9. Khu vực Vịnh Lớn có tổng sản phẩm quốc nội tổng cộng khoảng 1,5 triệu USD, tương đương Australia hoặc Hàn Quốc.
thanh pho Quang Chau anh 14
Một phụ nữ đi bộ trên con đường trong ánh đèn neon ở quận Lệ Loan, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 1/9.
thanh pho Quang Chau anh 15
Một người đàn ông đứng bên trong tiệm trà ở quận Lệ Loan, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 1/9.

Hong Kong, nơi người sống chen chúc còn người chết phải 'xếp hàng'

Mật độ dân số tăng cùng với giá đất quá cao khiến người dân Hong Kong phải chật vật tìm chỗ chôn cất người thân. Nhiều gia đình phải chờ 7 năm mới có chỗ để hài cốt trong nhà mồ.

Motor hiện đại đối đầu xe ngựa kéo 'một thời vang bóng' ở Senegal

Những chiếc xe ngựa kéo của thành phố Dakar, phương tiện đi lại lâu đời, đang bị xe kéo bằng motor đe dọa cùng với sự bùng nổ về kinh tế của thủ đô Senegal.

Tuyết Mai

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới