Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tiêm kích tàng hình F-35 không được chọn cho phim Top Gun mới

Top Gun, tập phim quảng bá năng lực Hải quân Mỹ, đã không chọn tiêm kích tàng hình F-35, loại máy bay được xem là sức mạnh của tương lai, thay vào đó là F/A-18 Super Hornet cũ hơn.

Nam diễn viên Tom Cruise, hôm 31/5 đã hé lộ trên Twitter về phần tiếp theo của bộ phim lừng danh “Top Gun”. Điều đáng ngạc nhiên là F-35C, tiêm kích tàng hình mới nhất của Hải quân Mỹ đã không được chọn cho tập phim tiếp theo.

Poster của Top Gun cho thấy cảnh một phi công đang đứng nhìn về tiêm kích F/A-18 E/F Surper Hornet, kèm theo dòng chữ ‘feel the need” (cảm thấy cần). Đoạn tweet của nam diễn viên khiến cho cuộc tranh luận về chương trình tiêm kích tiến công kết hợp (JSF) F-35 vốn đã sôi động càng trở nên sôi động hơn.

Top Gun, ban đầu không có gì khác ngoài một bộ phim giới thiệu về sức mạnh của Hải quân Mỹ. Người dân nước Mỹ và khắp thế giới đã nhìn thấy máy bay chiến đấu của hải quân theo cách mới và đầy hấp dẫn. Điều đó đã giúp việc tuyển dụng phi công tăng tới 500%.

Top Gun anh 1
Poster phim Top Gun. Ảnh: Twitter/Tom Cruise.

32 năm sau tập phim đầu tiên, phần mới về Top Gun có thể giúp tăng cường sự quan tâm của người dân đối với lĩnh vực phi công chiến đấu, trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tìm cách giữ lại và thu hút thêm những phi công tài năng. Nhưng đối với chương trình tiêm kích đắt nhất lịch sử, điều này giống như một “sự phỉ báng”.

F-35C được xem là tương lai của Hải quân Mỹ và Top Gun giống như là một sự phô diễn, ca ngợi sức mạnh của lực lượng hải quân số 1 thế giới. Tuy nhiên, tiêm kích thế hệ tiếp theo của Hải quân Mỹ lại không được chọn, thay vào đó là Super Hornet, một máy bay được đánh giá kém xa so với F-35C.

“Những phi công lái máy bay chiến đấu trong 25 năm qua đều xem Top Gun. Điều này thật đáng xấu hổ. Tôi đoán đây là một bộ phim về quá khứ”, Đại tá David Berke, phi công dạy bay F-35 tại Trường Huấn luyện tấn công chiến thuật của Hải quân Mỹ, nói với Business Insider.

F-35B đã triển khai hoạt động ở Thái Bình Dương từ đầu năm 2018 nhưng F-35C của Hải quân vẫn bị trì hoãn. Những vấn đề kỹ thuật khiến việc triển khai hoạt động F-35C trên tàu sân bay vẫn chưa thể thực hiện, dẫn đến phát sinh thêm chi phí.

Trong khi đó, Super Hornet tiếp tục đóng vai trò chủ lực trong hoạt động chiến đấu của các tàu sân bay Mỹ. Boeing, nhà sản xuất Super Hornet, còn giới thiệu một phiên bản mới được gọi là Advanced Super Hornet mà Tổng thống Donald Trump từng nói mua nó thay vì F-35.

Một số chuyên gia cho rằng đó là “một sự xấu hổ đối với chương trình F-35”. Những vấn đề kỹ thuật đã khiến nó bị loại khỏi một chương trình có tính quảng bá lớn đối với công chúng.

Tuy nhiên, đại tá Berke cho rằng nhà sản xuất tập phim Top Gun mới chọn Super Hornet thay vì F-35 vì nó là máy bay 2 chỗ ngồi, có thể tạo điều kiện tốt cho quay phim. Việc không có mặt trong Top Gun không hẳn vì F-35C kém năng lực.

 “Hollywood không sản xuất những bộ phim xung quanh điều có ý nghĩa. Họ làm phim đơn giản để kiếm tiền”, tướng David Deptula, cựu hiệu trưởng Trường Nghiên cứu hàng không vũ trụ Mitchell, nói.

Mỹ khoe năng lực F-35B trên biển Hoa Đông Hải quân Mỹ công bố video về hoạt động của tiêm kích tàng hình F-35B trên tàu đổ bộ tấn công USS Wasp ở Hoa Đông, ngoài khơi bờ biển Trung Quốc vào ngày 5/3.

Tiêm kích đắt nhất thế giới chưa chiến đấu đã gặp lỗi

15 tiêm kích tàng hình F-35A của không quân Mỹ xuất hiện lỗi bong tróc hệ thống cách điện ở bộ phận làm mát thùng nhiên liệu chưa đầy 2 tháng sau khi đưa vào sử dụng.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm