Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêm kích Nga chặn máy bay trinh sát của Mỹ ở Biển Đen

Máy bay chiến đấu Su-30 của Nga vừa chặn máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ở Biển Đen theo cách "không an toàn" vào ngày 26/11.

"Máy bay Mỹ khi đó đang hoạt động ở vùng biển quốc tế và không hề có hành động khiêu khích nào đối với máy bay Nga", Trung tá Michelle Baldanza, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói với CNN.

tiem kich Nga chan may bay My anh 1
Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hành động của Su-30 Nga bị coi là không an toàn vì tiêm kích này bay ngay phía trước chiếc P-8A Poseidon của Mỹ, từ phải sang trái, trong khi thùng chất đốt phụ của nó vẫn đang hoạt động. 

Bà Baldanza cho hay hành động này buộc P-8A Poseidon của hải quân Mỹ phải bay vào vùng nhiễu khí, "quay 15 độ và bị rung lắc mạnh". Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm rằng tiêm kích của Nga bay cách máy bay Mỹ chỉ khoảng 15 m. P-8A phải bật hệ thống tiếp sóng trong suốt thời gian xảy ra sự cố, ước tính khoảng 24 phút. 

tiem kich Nga chan may bay My anh 2
Máy bay Nga ngày 26/11 áp sát máy bay Mỹ trên không phận Biển Đen. Đồ họa: mapofukraine.net.

"Các hành động không an toàn có thể gây tổn hại nghiêm trọng và gây thương vong cho toàn bộ phi hành đoàn trên máy bay", bà Baldanza nhấn mạnh. 

Các vụ "chạm trán" giữa máy bay Mỹ - Nga thường xuyên xảy ra. Vụ gần đây nhất diễn ra hồi tháng 6, khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga bay cách máy bay Mỹ chỉ khoảng 1,5 m trên Biển Baltic. 

Tuần tra trên Biển Đen cứu hộ nạn nhân máy bay Nga rơi Bộ Khẩn cấp, Bộ Quốc phòng và Hạm Đội Biển Đen của Nga đều triển khai lực lượng tham gia công tác tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân vụ máy bay Tu-154 của Nga rơi ở Biển Đen.

Máy bay ném bom Nga áp sát tàu sân bay Mỹ ở Triều Tiên

Hải quân Mỹ đã triển khai tiêm kích F/A-18 để hộ tống 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga tiếp cận gần tàu sân bay Mỹ hoạt động trên vùng biển ở bán đảo Triều Tiên.

Máy bay Nga 'thám thính' Lầu Năm Góc, Mỹ đành để yên

Máy bay Nga hoạt động theo một hiệp ước gây tranh cãi mà Mỹ và Nga cùng là thành viên và có thể sẽ bay qua nơi Tổng thống Trump đang nghỉ dưỡng.Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới