Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêm kích J-20 của Trung Quốc lần đầu khoe vũ khí trước công chúng

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc lần đầu bay biểu diễn cùng với vũ khí bên trong khoang tại ngày cuối cùng của triển lãm hàng không Chu Hải.

tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 1
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc đã được cho bay biểu diễn để khép lại sự kiện hàng không lớn nhất Trung Quốc. Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2018 diễn ra từ ngày 6-11/11 tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 2
Trong lần bay biểu diễn thứ 2 tại Chu Hải, tiêm kích J-20 mở cửa khoang vũ khí để khoe tên lửa mà nó có thể mang theo. Đây là lần đầu tiên J-20 giới thiệu vũ khí tại một sự kiện công cộng. 
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 3
Hai bên hông động cơ của J-20 được bố trí khoang vũ khí nhỏ cho tên lửa không đối không tầm ngắn. Người ta chưa rõ vì sao tên lửa được treo bên ngoài thay vì lắp bên trong khoang như trên tiêm kích F-22 của Mỹ.
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 4
Theo Sina, tên lửa gắn ở hông động cơ là PL-10, đây là loại tên lửa không đối không tầm ngắn dẫn đường hồng ngoại. Nó là vũ khí được sử dụng trong các tình huống cận chiến. PL-10 được cho là có tầm bắn từ 18-60 km tùy phiên bản.
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 5
Dưới bụng của J-20 được bố trí khoang vũ khí lớn có thể mang theo 4 tên lửa không đối không tầm xa. Khoang này có thể lắp tên lửa PL-12, PL-15. Cũng theo Sina, tên lửa lắp trong khoang chính của J-20 là PL-15 mới được chế tạo trong thời gian gần đây.
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 6
PL-15 thuộc loại tên lửa không đối không tầm xa dẫn đường bằng radar chủ động, tầm bắn hơn 100 km, có nguồn nói lên đến 300 km. Tên lửa này được chế tạo để tiêu diệt các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không, máy bay chở dầu của đối phương. 
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 7
Việc J-20 bay biểu diễn với vũ khí bên trong cho thấy chiến đấu cơ này đã sẵn sàng chiến đấu để cạnh tranh với tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ. Sự kiện J-20 khoe vũ khí diễn ra đúng vào kỷ niệm 69 năm thành lập không quân Trung Quốc.
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 8
Fu Qianshao, một chuyên gia phòng không của Trung Quốc, nói với Global Times rằng J-20 khoe vũ khí thể hiện sự tự tin và cởi mở của quân đội Trung Quốc về vũ khí của họ so với các nước trên thế giới. 
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 9
Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, tự tin nói rằng J-20 sẽ vượt trội so với máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ. Vị chuyên gia này nói rằng công nghệ của F-22 đã lỗi thời, trong khi F-35 thì quá nhiều lỗi kỹ thuật.
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 10
Trước đó, South China Morning Post dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết tiêm kích J-20 bay tại triển lãm Chu Hải sử dụng động cơ AL-31F của Nga. Động cơ WS-15 chế tạo cho J-20 không đạt hiệu suất và độ tin cậy trong quá trình thử nghiệm.
tiem kich J-20 cua Trung Quoc anh 11
J-20 vẫn sử dụng động cơ của Nga vốn chế tạo cho máy bay chiến đấu dòng Su-27 nên nó chưa thể đạt tiêu chuẩn của tiêm kích thế hệ 5. Vấn đề chất lượng động cơ tiếp tục cản trở tham vọng quân sự của Trung Quốc.
UAV tấn công CH-5 của Trung Quốc Máy bay tấn công không người lái (UAV) CH-5 của Trung Quốc không những có thiết kế giống MQ-9 của Mỹ mà còn được quảng cáo có sức mạnh tương đương.

Trung Hiếu

Ảnh: Sina

Bạn có thể quan tâm