Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêm kích F-22 làm gián đoạn họp báo ở Nhà Trắng

Cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/4 phải tạm ngưng vài giây, do tiếng ồn khi 2 tiêm kích tàng hình F-22 bay thấp qua nơi này.

Trong lúc thông tin về lịch trình sắp tới của Tổng thống Joe Biden vào tuần tới, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phải dừng lại và nói: “Chà, có một chiếc máy bay ở ngay trên đầu”.

Tiếng gầm rú của động cơ lấn át tiếng của bà Psaki. Vài giây sau khi 2 tiêm kích F-22 vút qua bầu trời, cuộc họp báo mới được nối lại, CNN cho biết.

Màn trình diễn của 2 tiêm kích F-22 là một phần trong lễ thượng cờ tại Đài tưởng niệm Thế chiến I, mới được xây ở Washington. Sự kiện diễn ra cùng lúc với cuộc họp báo vào sáng 16/4 ở Nhà Trắng.

Tiem kich tang hinh F-22 anh 1

2 tiêm kích tàng hình F-22 bay vút qua nóc Nhà Trắng. Ảnh: Getty.

Đài tưởng niệm mới mở cửa cho công chúng từ ngày 17/4.

Không quân Mỹ thường điều động máy bay quân sự để trình diễn trong các sự kiện đặc biệt, ngày lễ quốc gia, hoặc tại các triển lãm hàng không.

Năm 2019, tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II bay qua Nhà Trắng trong sự kiện chào đón Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thăm Mỹ.

F-22 Raptor được đánh giá là máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất thế giới. Nó được thiết kế nhằm chiếm ưu thế trên không, nhưng gần đây được cải tiến khả năng tấn công mặt đất.

F-22 được đưa vào trực chiến trong Không quân Mỹ từ năm 2005, tham chiến lần đầu năm 2014 tại chiến trường Syria.

Ban đầu Không quân Mỹ dự định đặt hàng 750 chiếc F-22, nhưng sau đó giảm mạnh còn 187 chiếc.

Quốc hội Mỹ cấm xuất khẩu F-22 để bảo mật công nghệ. Chiếc F-22 cuối cùng trong kế hoạch được bàn giao cho Không quân Mỹ vào năm 2012.

F-22 Mỹ xuất kích chặn máy bay do thám Nga gần Alaska

Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ xuất kích ngăn chặn 4 máy bay trinh sát Tu-142 của Nga tiến vào vùng nhận dạng phòng không ở Alaska.

Máy bay tàng hình F-22 của Mỹ rơi tại Florida

Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ rơi trong chuyến bay huấn luyện thường kỳ tại Florida vào ngày 15/5. Phi công thoát hiểm thành công và đang được theo dõi sức khỏe.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới