Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tiêm Filler thẩm mỹ không đơn giản như bạn nghĩ

Tiêm filler nhầm mạch máu hoặc sử dụng quá liều là những nguyên nhân chính khiến phương pháp làm đẹp này trở nên nguy hiểm.

Chất làm đầy (filler) là hợp chất có cấu tạo từ axit hyaluronic, tiêm vào da để tạo khối mô dày dưới nếp nhăn vùng cần nâng độn, tạo hình cằm, đường cong mà không cần phẫu thuật. 

Một số loại filler được dùng phổ biến như estylane, juvederm và radiess. Đây là giải pháp thay thế cho silicone lỏng đã bị cấm từ năm 1990. Các chất làm đầy filler có độ an toàn cao, tương thích với cơ thể, không gây dị ứng và đau đớn.

Tiem filler anh 1
Chất làm đầy (filler) là hợp chất có cấu tạo từ axit hyaluronic. Ảnh: Cosmeticdoctor.

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm khi tiêm filler. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Tiêm nhầm mạch máu

Tiêm filler nhầm vào mạch máu, tĩnh mạch gây tác cho những cơ quan khác như mù mắt. Vì vậy, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện, không tiêm tại spa hay những nơi không có biển hiệu, chứng nhận hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ.

Tiêm quá liều

Tiêm filler vào sống mũi không được quá 1 cc, vùng đầu mũi là 0,3 cc. Tiêm quá liều sẽ làm căng da, chèn mạch máu gây thiếu máu các cơ quan kế cận, trong thời gian dài dẫn đến nhiều nguy cơ khôn lường.  

Nhiễm trùng

Nguy cơ này có thể xảy ra khi công tác vô trùng trong quá trình tiêm tại những cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo vệ sinh. 

Sử dụng sai loại filler

Loại filler dùng cho tiêm mũi khác với vùng cằm và các bộ phận khác trên cơ thể, do cấu trúc phân tử được nhà sản xuất bào chế phù hợp với từng bộ phận. Nếu sử dụng filler không rõ nguồn gốc và vùng trên cơ thể, bạn sẽ gặp phải các tác dụng phụ như đào thải, hoại tử. 

Lạm dụng 

Nếu bạn tiêm chất làm đầy để nâng ngực, độn mông cũng có thể xảy ra hậu quả không như ý. Vòng một và vòng ba có cấu trúc nhiều mạch máu, chỉ nên sử dụng túi độn hoặc mỡ tự thân. Bơm filler rất tốn kém và có nguy cơ chạm phải mạch máu, chèn ép các mô cơ thể gây biến chứng.

Filler chỉ an toàn nếu tiêm đúng kỹ thuật, đánh giá đúng tình trạng cơ thể và liều lượng thích hợp.

Bài chia sẻ của bác sĩ thẩm mỹ Vũ Sơn, tốt nghiệp Học viện Quân y (Hà Nội). Anh thường xuyên tư vấn, chia sẻ về các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ an toàn, tự nhiên được nhiều người ủng hộ.

Chuyên gia tư vấn thẩm mỹ Vũ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe