Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tịch thu, sung công xe Volkswagen có bản đồ đường lưỡi bò

Trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Tổng quan Hải quan cho biết sẽ gỡ bỏ toàn bộ phần mềm có đường lưỡi bò trên xe Volkswagen rồi sung công quỹ, tránh lãng phí.

Chiều 4/11, Tổng cục Hải quan phát đi thông báo kết quả cuộc họp xử lý ôtô nhập khẩu có cài đặt trên phần mềm ứng dụng dẫn đường (navigator) có gắn đường lưỡi bò, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Phạt tiền doanh nghiệp nhập xe

Hải quan cho biết trong các ngày 29/10 và 4/11 đã chủ trì tổ chức liên tiếp 2 cuộc họp với đại diện các Bộ: Công an, Tư pháp, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và môi trường, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ về việc xử lý chiếc xe Volkswagen gắn đường lưỡi bò.

o to gan duong luoi bo anh 1
Mẫu Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" trưng bày tại VMS 2019 đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Các bộ, ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức hội chợ triển lãm ôtô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (navigator) sử dụng các hình ảnh đường lưỡi bò, không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật có liên quan.

Tổng cục Hải quan kết luận thống nhất hành vi nhập khẩu ôtô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (navigator) sử dụng đường lưỡi bò vi phạm các quy định của pháp luật. Cơ quan này nhấn mạnh hành vi do Công ty TNHH ôtô Thế giới thực hiện.

Hải quan cho biết sẽ phạt tiền ở khung 40-60 triệu đồng theo điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP (hành vi vi phạm do tổ chức thực hiện), đình chỉ hoạt động từ 6 đến 9 tháng.

o to gan duong luoi bo anh 2
Chiếc xe có gắn đường lưỡi bò đã bị niêm phong. Ảnh: Tổng cục Hải quan.

Hải quan cũng cho rằng hành vi trưng bày ôtô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam phải nhận hình phạt tiền với khung từ 20 đến 40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

“Áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chiếc ôtô theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 20 và điểm a khoản 5 Điều 28 Nghị định 159 dẫn trên”, thông báo nêu.

Rà soát trên cả nước

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế các lô hàng ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (navigator).

“Trường hợp phát hiện thiết bị có gắn có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định”, thông báo nêu.

o to gan duong luoi bo anh 3
Hình ảnh "đường lưỡi bò" trên bản đồ định vị của Volkswagen được người dùng chụp lại.

Hải quan cũng cho biết sẽ tổng hợp kết quả, báo cáo Thủ tướng, trong đó đề xuất giao Bộ GTVT khi kiểm tra Nhà nước về chất lượng ôtô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS).

Cơ quan này cũng kiến nghị Sở Công Thương TP.HCM xử lý đối với đơn vị tổ chức hội chợ triển lãm, đơn vị đưa hàng hóa tham dự hội chợ triển lãm về các hành vi vi phạm quy định tại Luật Thương mại năm 2005.

Hãng xe Volkswagen đã trưng bày chiếc ôtô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò tại Hội chợ triển lãm ôtô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show, diễn ra từ ngày 23/10 đến 27/10).

Đây là một trong 2 chiếc ôtô con 4 cửa, 5 chỗ ngồi hiệu Volkswagen Touareg (CR745J và CR746J) do Công ty TNHH Ôtô Thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc).

Doanh nghiệp này đã làm thủ tục tạm nhập lô hàng trên để tham gia hội chợ triển lãm tại tờ khai hải quan số 102901901130/G13 ngày 1/10. Ngày 10/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa thuộc tờ khai hải quan nêu trên.

Qua kiểm tra thực tế hàng hóa xác định hàng nhập khẩu đúng model, ký mã hiệu, số khung, số máy; công chức hải quan không khởi động xe (do xe mới, chưa có nhiên liệu), không kiểm tra hệ thống định vị của xe.

Ngày 23/10, Công ty TNHH Ôtô Thế giới đã đưa xe Volkswagen Touareg CR745J tham dự triển lãm. Tại hội chợ, sau khi phát hiện sự việc bản đồ định vị trên ôtô có đường lưỡi bò, doanh nghiệp đã tắt chức năng định vị và đưa xe về kho của Công ty tại Khu công nghiệp Cát Lái (quận 2, TP.HCM).

Ngày 30/10, Công ty TNHH Ôtô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc ôtô nêu trên. Tuy nhiên chưa được Cục Hải quan TP.HCM giải quyết.

Ngày 27/10, Zing.vn phát hiện hình mẫu "đường lưỡi bò" trên bản đồ của mẫu SUV Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019.

Đây là mẫu xe chuẩn bị được bán ra ở Việt Nam trong năm 2020.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Nguyễn Vương, Tổng giám đốc Wolkswagen Việt Nam, cho biết Touareg trưng bày tại gian hàng Volkswagen thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày. Đây là sản phẩm được công ty mượn lại của một đối tác Trung Quốc.

Về hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp, Volkswagen Việt Nam gửi lời xin lỗi.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm