Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tịch thu hơn 1.300 tỷ tiền mặt của ổ bạc do ông Vĩnh - Hóa dung túng

Việc tịch thu tài sản do phạm tội mà có của ổ bạc Rikvip ở mức kỷ lục với hơn 1.300 tỷ tiền mặt, kê biên trên 240 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hóa đối mặt mức án nào? Hành vi của ông Hóa có dấu hiệu nhận hối lộ nhưng do chưa đủ căn cứ nên việc xử lý mới dừng ở tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sáng 21/11, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) để làm rõ lời khai của Nguyễn Văn Dương tại cơ quan điều tra, việc đưa cho ông Hóa 22 tỷ đồng và cho C50 700 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Hóa phủ nhận.

 • Nguyễn Văn Dương xin được xét xử CNC với tư cách doanh nghiệp bình thường

  Thư ký phiên tòa sáng nay cho biết sáng nay HĐXX đã triệu tập thêm 3 nhân chứng và người quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đang công tác tại Bộ Công an.

  Bước lên bục khai báo, ông Nguyễn Thanh Hóa thở dài rồi khẳng định vẫn giữ nguyên lời khai như phiên xử hôm trước. Do gặp vấn đề về sức khỏe nên cựu Cục trưởng C50 được ngồi ghế để nghe Nguyễn Văn Dương đối chất.

  Dương bác bỏ lời khai của ông Hóa, khai sau khi lãnh đạo Bộ Công an muốn có sự hỗ trợ từ doanh nghiệp bên ngoài trong công tác phòng chống tội phạm mạng, CNC đã đồng ý làm công ty bình phong. “Tôi rất buồn, suốt quá trình xuyên suốt như thế, anh Hóa lại phủ nhận toàn bộ thành tích chúng tôi đạt được”, Dương cho rằng CNC khi đó còn non trẻ nhưng tìm cách có được những báo cáo liên quan đến tội phạm không riêng lĩnh vực game online cho C50.

  Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương cũng khai Nguyễn Thanh Hóa đã có những bút phê cho thấy công ty hiệu quả. Trong những lần gặp lãnh đạo bộ, cựu Cục trưởng C50 đều giới thiệu Dương với những đóng góp cho lực lượng. “Đó là những động viên khích lệ nhưng hôm qua anh nói đó là sự ảo tưởng. Cá nhân tôi và công ty rất buồn. Còn nhiều thứ để chứng minh, có lẽ HĐXX có đầy đủ nên tôi không cần trình bày”.

  Xin được nói thêm, Dương khai từng tin rằng sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì hành vi phạm tội diễn ra do được sự cho phép của C50. “Tuy nhiên, hôm qua tôi thấy anh Hóa phủ nhận hết những thứ liên quan chúng tôi. Với trách nhiệm đứng đầu CNC, tôi xin HĐXX xem xét xử chúng tôi với tư cách doanh nghiệp bình thường, dù hình phạt của tôi có thể cao hơn đối với một công ty nghiệp vụ”, Nguyễn Văn Dương nói.

  Ảnh: Việt Linh.

  Xet xu Phan Van Vinh anh 1

 • Cựu Cục trưởng C50 nói không nhận 22 tỷ đồng của trùm ổ bạc

  Khi chủ tọa công bố lời khai của Nguyễn Văn Dương về việc đã cho Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng, cựu Cục trưởng C50 lập tức phủ nhận.

  “Chúng tôi không nhận được tiền của CNC cũng như của cá nhân Dương. Dương không cho tôi gì cả”, ông Hóa nói và khai thêm, cựu Chủ tịch CNC chỉ cho tập thể C50 và hỗ trợ phần mềm. Vấn đề này ông Hóa đã báo cáo lên cấp trên, được cấp trên chấp thuận mới nhận.

  Bị cáo có biết vợ bị cáo đã nộp lại 700 triệu đồng mà Dương khai đã hỗ trợ C50? Trả lời, ông Hóa khai khi cơ quan điều tra nói về khoản tiền này, đó là tiền CNC hỗ trợ Cục trong 3 năm vào các dịp Tết.

  Sau đó, ông Hóa đã báo người thân phải tìm mọi cách dù vay mượn để nộp lại số tiền này. “Tôi là đứng đầu đơn vị, bất kỳ ai nhận tôi đều chịu trách nhiệm, tôi muốn giữ uy tín cho các lãnh đạo còn lại”, bị cáo 60 tuổi giãi bày.

 • Cựu Cục trưởng C50 ủy quyền cho trùm ổ bạc để “ngoại giao”?

  Tiếp tục đối chất với ông Hóa, Nguyễn Văn Dương khai sau khi CNC ký văn bản ghi nhớ hợp tác với C50, bản thân Dương còn được Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa ký ủy quyền, về việc đại diện phần vốn của C50 và có thể thay mặt cho Cục để ký hay trao đổi với các đơn vị bên ngoài nếu cần thiết.

  “Các hoạt động của tôi đều được anh Hóa chỉ đạo, cho ý kiến. Các tài liệu có thể chứng minh CNC là công ty nghiệp vụ của C50”, Dương khai.

  Về việc ông Hóa phủ nhận vai trò “bình phong” của CNC, bị cáo Dương cho rằng đó là sự xúc phạm danh dự đối với Dương và cán bộ, nhân viên CNC.

  Vậy ai là người đề xuất cấp phép cho game? Dương trả lời, lúc đầu ông Hóa nói rằng có một số game đã được cấp phép. Do đó, game của CNC cũng cần có phép để hoạt động. Sau đó, C50 có dự thảo xin chủ trương cấp phép thí điểm.

  Ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lập tức phủ nhận các lời khai trên của Nguyễn Văn Dương. “Anh Dương nói như thế là tôi không đồng ý”, ông Hóa nói ngắn gọn và trần tình, về pháp lý, giữa C50 và CNC chỉ có bản ghi nhớ, không có văn bản nào khác ràng buộc. Theo bị cáo, C50 trân trọng nguồn tin do CNC cung cấp nhưng các vấn đề khác thì đơn vị này không giải quyết vì không thuộc phạm vi của Cục.

 • Nguyễn Văn Dương: 'Không hiểu sao anh Hóa phủ nhận chúng tôi' Sau khi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận sự liên quan trách nhiệm với công ty CNC, bị cáo Nguyễn Văn Dương tỏ rõ sự thất vọng.
 • Xet xu Phan Van Vinh anh 2

 • Ông Nguyễn Thanh Hóa nói vợ vay 700 triệu để nộp cơ quan điều tra Ông Nguyễn Thanh Hóa yêu cầu vợ vay mượn 700 triệu đồng để nộp cơ quan điều tra nhằm khắc phục số tiền hỗ trợ Tết mà công ty CNC cho C50.
 • Khởi tố 105 bị can ở 24 tỉnh, thành

  Mở đầu luận tội, kiểm sát viên Lê Xuân Lộc nêu quan điểm xử lý vụ án của VNSND tỉnh Phú Thọ. Theo công tố viên, vụ án có 6 loại tội danh, trong đó có 3 tội thuộc phạm vi rất nghiêm trọng, còn lại ở mức nghiêm trọng nhưng hậu quả gây ra cho xã hội thì đặc biệt nghiêm trọng.

  Các nhóm tội phạm lợi dụng công nghệ cao để phạm tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc. Từ 2015-2017, Rikvip lôi kéo gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc trên mạng, hơn 5.000 tài khoản đại lý. Riêng ngày 8-9/8/2016 có trên 18 triệu tài khoản thực tham gia đánh bạc, trong đó 291.000 tài khoản có số điện thoại kèm theo. Tổng thu lời bất chính thông qua hoạt động nạp tiền hơn 9.800 tỷ đồngNgoài ra, quy mô tội phạm xảy ra trên không gian mạng ở phạm vi cả trong nước và quốc tế. Kết thúc giai đoạn 1, cơ quan điều tra đã khởi tố 105 bị can ở 24 tỉnh, thành trên cả nước.

  Vụ án đa dạng người phạm tội, có nam, nữ, từ người có tiền án, tiền sự, không nghề nghiệp đến viên chức Nhà nước, cán bộ có chức vụ trong cơ quan thi hành pháp luật.

  Với hơn 100 điều tra viên, chưa kể hậu cần, trinh sát, giám định, trong 12 tháng việc điều tra, chưa thể xử lý toàn diện, triệt để.

  Việc thu tài sản phạm tội mà có ở mức kỷ lục gồm hơn 1.300 tỷ tiền mặt, kê biên trên 240 tỷ đồngDo tính chất đặc biệt của vụ án liên quan nhiều người, nhiều ngành, ở nhiều địa phương nên liên quan ngành tư pháp trung ương cho phép giải quyết vụ án có tính đặc thù: Xử lý triệt để, không có vùng cấm. Giai đoạn 1 rõ đến đâu xử lý đến đó, còn lại giải quyết ở giai đoạn 2. 

  Về quan điểm xử lý, người nào nạp từ 5 triệu đồng trở lên để mua rik là đủ yếu tố cấu thành tội đánh bạc. Giai đoạn đầu, do chưa thu giữ được dữ liệu bị các bị cáo đầu vụ xóa trước đó, cơ quan điều tra căn cứ dữ liệu tài khoản Facebook, lời khai và sao kê ngân hàng để xử lý. Đến khi khai thác được máy chủ, thấy số lượng người chơi quá lớn. Riêng 2 ngày 8-9/8/2016 đã có 523 đối tượng đánh bạc đủ định lượng quy đổi 5 triệu đồng trở lên. Do lực lượng điều tra có hạn, trước mắt cơ quan chức năng tập trung xử lý đối tượng thắng bạc từ 25 triệu rik trở lên.

  Xet xu Phan Van Vinh anh 3

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật