Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ lệ ăn chia 1:9 như Erik và St.319 'là dễ hiểu'

Trên trang cá nhân, nhà văn Gào - quản lý cũ của 365 - cho biết ngày đầu đi hát nhóm chỉ có cát-xê 500 nghìn đồng và thu nhập được chia theo tỷ lệ 1:9 giống trường hợp Erik.

Những ngày gần đây, màn lùm xùm giữa Erik và công ty quản lý St.319 đã gây xôn xao dư luận. Một trong những điểm nóng của cuộc tranh cãi là tỷ lệ ăn chia 1:9 giữa Erik và công ty.

Nhiều người chỉ trích St.319 bóc lột sức lao động của Erik và các thành viên Monstar khi giữ tới 90% thu nhập. Tuy nhiên, một số đồng nghiệp cùng làm công tác quản lý như Aiden - đại diện công ty St.319 - lại bày tỏ sự cảm thông và cho rằng con số trên là dễ hiểu.

Mới đây, trên trang cá nhân, nhà văn Gào - quản lý cũ của nhóm nhạc 365 - cũng chia sẻ những vấn đề và khó khăn trong quá trình gây dựng, quản lý một nhóm nhạc.

Ty le an chia cua 365 la 1:9 anh 1
Nhà văn Gào (áo hồng) từng giữ vai trò quản lý và cùng nhóm 365 trải qua những khó khăn trong thời gian đầu.

 

Đặc biệt, cô tiết lộ cách đây sáu năm, khi 365 mới được thành lập, tỷ lệ ăn chia giữa nhóm với công ty cũng là 1:9.

Theo cô, chín phần công ty giữ lại để trả lương cho nhân viên, xin tài trợ, mua trang phục, ngoại giao, làm album… "Dù giữ phần lớn thu nhập nhưng trừ đi thì thực ra làm công ty giải trí theo mô hình Hàn Quốc mà ở Việt Nam thì vẫn lỗ", nhà văn Gào khẳng định.

"Sau khoảng hai đến ba năm nổi tiếng (sau khi nổi chứ không phải sau ra mắt nha), sẽ xem lại hợp đồng. Lúc này, một số công ty có tâm như ngọc, khi cảm thấy đã thu hồi đủ vốn và có lợi nhuận, sẵn sàng ngồi xuống đàm phán lại với nghệ sĩ về tỉ lệ ăn chia", cô cho biết.

"Có thể là 6:4, 5:5 hoặc 3:7... tuỳ vào vai trò của công ty đối với nghệ sĩ đó ở thời điểm ấy sẽ như thế nào", nhà văn giải thích.

Bên cạnh đó, quản lý cũ nhóm còn tiết lộ về thu nhập của nhóm 365 những ngày đầu đi hát. Cô kể trong show đầu tiên, các thành viên chỉ nhận được 500 nghìn tiền cát-xê.

Ty le an chia cua 365 la 1:9 anh 2
Nhóm 365 từng đi át với cát-xê 500 nghìn đồng.

Với những kinh nghiệm tích lũy được sau quá trình làm quản lý, nhà văn Gào gửi lời khuyên tới những giọng ca mới. Đó là trước hết nên sống có tâm với nghề.

"Tới lúc lên đỉnh của vinh quang rồi thì tiền cát-xê, quảng cáo chỉ là một nhánh thôi. Bạn nghệ sĩ nào có đầu óc chút xíu thôi không cần nhiều lắm đâu, có thể dùng hình ảnh của mình kiếm rất nhiều tiền từ các công việc đầu tư khác", cô khẳng định.

'Erik gửi tin nhắn phản cảm và ảnh nóng cho nhiều người'

Đại diện St.319 tuyên bố việc Erik đổ lỗi cho công ty là hoàn toàn sai sự thật và tố cáo nam ca sĩ có những hành vi dung tục.Lan Phương

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc

K-ICM khoc trong dem nhac hinh anh

K-ICM khóc trong đêm nhạc

0 407 109

Nhà sản xuất âm nhạc 21 tuổi không thể kiềm chế được cảm xúc khi đọc những dòng bình luận trái chiều của khán giả xuất hiện trên màn hình.