Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thuyên tắc phổi do uống thuốc tránh thai suốt 10 năm

Các bác sĩ cho rằng thuyên tắc huyết khối ở bà N. có thể có liên quan thuốc tránh thai. Nữ bệnh nhân đã sử dụng liên tục trong 10 năm.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) vừa điều trị cho bệnh nhân M.T.N. (46 tuổi, TP.HCM) bị thuyên tắc phổi vì sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

7 ngày trước khi nhập viện, nữ bệnh nhân thấy bị khó thở, nhanh mệt kèm đau ngực trái âm ỉ khi xoay người và ho. Người bệnh nhập viện tại bệnh viện địa phương được chẩn đoán theo dõi thuyên tắc phổi, suy tim, thiếu máu cục bộ, cường kinh, viêm phế quản cấp. Bệnh nhân được truyền máu, lợi tiểu, nitroglycerin nhưng tình trạng khó thở không cải thiện.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115, bà N. chia sẻ bản thân uống thuốc ngừa thai hàng ngày liên tục trong 10 năm. Hai năm gần đây, bà bị cường kinh, chu kỳ kéo dài 8-10 ngày, lượng máu ra nhiều hơn trước, không khám và điều trị.

thuoc tranh thai hang ngay anh 1

CT scan ngực có cản quang của người bệnh. Ảnh: BVCC.

Chụp CT scan ngực có cản quang, bác sĩ phát hiện bệnh nhân N. bị tràn dịch màng phổi 2 bên, tràn dịch màng ngoài tim lớp dày khoảng 14 mm. Các bác sĩ chẩn đoán thuyên tắc phổi nhóm trung bình cao, huyết khối tĩnh mạch đùi nông và khoeo bên trái, thiếu máu mức độ nặng do u xơ tử cung gây cường kinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Tim mạch Tổng quát, cho biết thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu gọi chung là bệnh lý thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Đây là một trong ba nguyên nhân tử vong vì bệnh tim mạch lớn.

Bệnh nhân N. không có tiền sử bệnh tim mạch nhưng sử dụng thuốc tránh thai lâu năm, thuộc nguy cơ trung bình của thuyên tắc phổi.

Các bác sĩ cho rằng thuyên tắc huyết khối ở người bệnh này có thể có liên quan thuốc tránh thai.

Do đó, phụ nữ uống thuốc tránh thai bị khó thở cần chú ý đến bệnh lý này. Ngoài ra, người bệnh đã được chẩn đoán xác định bệnh thuyên tắc huyết khối nên được tư vấn chuyển sang biện pháp ngừa thai khác để giảm tái phát bệnh.

Trị mụn bằng thuốc tránh thai có an toàn?

Thuốc tránh thai có hiệu quả tốt trong chữa trị mụn nhưng ít được dùng do mất thời gian và nhiều bệnh nhân chưa hiểu rõ tác dụng.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe