Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thúy Vân: ‘Tôi đi nhà sách 4-5 lần mỗi tháng, mua khoảng gần 20 cuốn’

“Tôi thích đọc những tác phẩm viết về lịch sử còn anh Nhật Vũ chuộng sách phản ánh tư duy và kinh tế vĩ mô”, Thúy Vân chia sẻ với Zing.

Á hậu Thúy Vân tự nhận cô là người “nghiện” sách. Mỗi tháng, cô đi nhà sách 4-5 lần và mua những tác phẩm bản thân yêu thích.

Chia sẻ về những giá trị mà sách mang lại, 9X bộc bạch: “Sách giúp cho tôi có thêm nhiều kiến thức vì trong cuộc sống chúng ta không thể tự trải nghiệm mọi thứ. Nhờ vào việc đọc sách, chúng ta sẽ có hệ quy chiếu tốt hơn để tránh vấp phải sai lầm khi rơi vào những tình huống tương tự”.

"Tôi đi nhà sách 4-5 lần mỗi tháng"

- Thúy Vân kể chị là người thích đọc sách từ nhỏ. Đâu là những cuốn gối đầu giường của chị?

- Tôi rèn được thói quen đọc sách từ nhỏ nhờ sự huấn luyện của ba mẹ. Tôi nghĩ việc đọc sách phải tùy vào lứa tuổi và tâm lý của mình. Cụ thể, ở giai đoạn đó, mình đang cần tìm hiểu về những kiến thức nào thì đến với sách đó.

Lúc còn nhỏ, tôi hay đọc những cuốn tiểu thuyết hoặc truyện cổ tích vì nó giúp mình hiểu thêm những kinh nghiệm và câu chuyện của người khác để trau dồi kỹ năng cho bản thân. Sau này, khi lớn lên, tôi thích tìm hiểu những cuốn sách về tâm lý, triết học hoặc các tác phẩm có chủ đề viết về lịch sử.

Hiện, tôi tâm đắc những cuốn tự truyện. Bởi đó là các câu chuyện có thật, nhân văn và truyền được cảm hứng sâu sắc. Ví dụ như tự truyện What Happened của Hillary Clinton, Becoming - Chất Michelle của Michelle Obama hay Women Who Work của Ivanka Trump.

Thông qua các cuốn tự truyện, tôi hiểu thêm về cuộc đời của những con người nổi tiếng. Bản thân tôi cũng là người luôn muốn cất tiếng nói cho nữ quyền nên những tấm gương của họ luôn gây ấn tượng mạnh mẽ đối với mình. Ngoài ra, thời gian này, tôi cũng đọc thêm một cuốn sách khác là Nghĩ giàu làm giàu.

- "Nghĩ giàu làm giàu" là cuốn sách về kinh doanh mà ai khởi nghiệp đều muốn có trong tay. Chị học được điều gì từ sách này?

- Tôi biết đến cuốn Nghĩ giàu làm giàu trong một buổi nói chuyện với sinh viên. Cuốn sách này trang bị nhiều tư duy tốt cho bản thân trong cuộc sống và công việc. Thật ra, ngày từ tựa cuốn sách, chúng ta đã hiểu được khoảng cách giữa nghĩ giàu và làm giàu là rất xa. Không ai giàu được khi chỉ nghĩ trong đầu. Để đạt được bất kỳ điều gì trong cuộc sống, mỗi người phải luôn luôn hành động và chấp nhận thử thách.

Khi đọc sách, tôi được trang bị những kiến thức liên quan đến tiền bạc, tư duy về những mối quan hệ để đặt bản thân vào thực tế. Tôi nghiệm ra bản thân phải làm việc, cố gắng và không ngại vấp ngã thì mới thành công được. Giống như câu nói của chủ tịch tập đoàn Hyundai: “Không có gì là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”. Những người thành công, giàu có không ai ngại thất bại, vấp ngã. Họ dũng cảm làm nhiều việc mà người thường chưa nghĩ đến.

- Giá trị lớn nhất mà sách mang lại cho Thúy Vân cho đến thời điểm hiện tại?

- Lúc nhỏ, tôi không có nhiều bạn và sách chính là người đồng hành với mình để không cảm thấy buồn và cô đơn. Sách cũng giúp cho tôi thêm nhiều kiến thức vì trong cuộc sống chúng ta không thể tự trải nghiệm tất cả mọi thứ. Nhờ vào việc đọc sách, chúng ta sẽ có hệ quy chiếu tốt hơn để tránh vấp phải sai lầm khi rơi vào những tình huống tương tự.

- Mỗi tháng, chị đọc bao nhiêu cuốn sách?

- Tôi rất thích lang thang trong các hiệu sách và mua sách khá nhiều. Thói quen của tôi là sẽ đọc review trên mạng trước và sau đó sẽ quyết định có mua cuốn sách đó hay không.

Thông thường, tôi sẽ đi nhà sách khoảng 4-5 lần một tháng và mỗi lần sẽ mua khoảng 3-5 đầu sách. Ngoài ra, tôi cũng hay mua sách online. Nhiều lúc tôi thấy mình như một con nghiện sách. Tôi thích ngửi mùi thơm phảng phất ra từ những trang sách (Cười).

- Hiện tại, Thúy Vân đang theo học ngành Public Relation (PR). Có cuốn sách nào về truyền thông mà chị yêu thích?

- Tôi đang theo học ngành PR, đây là một ngành rất thú vị và mang lại rất nhiều kiến thức. Đối với tôi, những tài liệu về truyền thông hay nhất mình được đọc đó chính là những bài báo, proposal, và chiến dịch của các nhãn hàng. Những tài liệu này mang tính thực tế, on trend và giúp cho mình có nhiều kiến thức để áp dụng trong cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, tại đại học, tôi được học nhiều môn và mỗi môn sẽ có những đầu sách khác nhau yêu cầu bản thân phải đọc. Ví dụ như môn điện ảnh châu Á, tôi phải xem nhiều phim và đọc sách về lịch sử phim ảnh.

- Ngoài công việc MC, tham gia các hoạt động với vai trò Á hậu Việt Nam, theo học tại trường đại học, Thúy Vân duy trì thói quen đọc ra sao?

- Đối với tôi, việc đọc không giới hạn ở việc đọc sách. Thời điểm hiện tại, do tính chất công việc nên tôi phải đọc rất nhiều tài liệu, kịch bản và các bài tham khảo. Do khối lượng công việc nhiều nên tôi sẽ chia ra, công việc của mình thì sẽ ưu tiên chủ động đọc trước. Buổi tối trước khi ngủ nếu có thời gian tôi sẽ đọc những cuốn sách mình yêu thích.

"Chồng sắp cưới của tôi là người mê sách"

- Chồng sắp cưới của chị có phải là người thích đọc sách?

- Anh ấy cũng là người mê sách đấy. Tuy nhiên, gu đọc sách của tôi với chồng sắp cưới khá khác nhau. Tôi thích tìm hiểu sâu những cuốn sách về lịch sử với những chi tiết và sự kiện xảy ra. Còn anh chuộng những sách về tư duy, kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, khi đối phương đọc được một cuốn sách hay cũng chia sẻ với người còn lại. Cả hai cũng thường xuyên tư vấn sách hay cho nhau đọc. Những đầu sách mà anh ấy gợi ý đọc cũng mở mang cho tôi nhiều kiến thức mà trước đây chưa biết.

- Từng có thời gian làm việc tại Singapore, bản thân chị thấy người nước ngoài và người Việt Nam khác nhau ra sao trong việc đọc sách?

- Khoảng thời gian làm việc ở Singapore và các nước khác, tôi thấy người nước ngoài họ đọc sách rất nhiều. Khi ở sân bay cũng thấy đa số mọi người đều cầm một cuốn sách và không dùng nhiều thiết bị điện tử.

Đọc sách là cách để chúng ta mở tư duy và tăng vốn từ. Vì thế, tôi hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều chương trình để khuyến khích mọi người đọc sách.

- Theo Thúy Vân, làm gì để người Việt, nhất là các bạn trẻ trở nên yêu thích và tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày?

- Với kinh nghiệm cá nhân của tôi, thói quen đọc sách được tạo lập từ trong chính gia đình. Nếu bạn sinh ra trong một gia đình mà ở đó ba mẹ, người thân khuyến khích các con của mình đọc sách thì bạn sẽ dễ dàng có thói quen đó.

Khi còn nhỏ, các bạn đọc truyện cổ tích, truyện tranh, dần dần sẽ tạo thành thói quen khi chúng ta trưởng thành. Việc đọc sách tùy thuộc vào tâm lý, sở thích của mỗi người. Đừng vì một cuốn sách đang hot, mọi người đều đọc mà bản thân mình phải cố gắng. Vì vậy, điều quan trọng là sự yêu thích của cá nhân. Nếu không, dù có hô hào tích cực đọc sách cũng chỉ mang tính ngắn hạn. Các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu những cuốn sách thật phù hợp và làm cho mình cảm thấy thích thú khi đọc nó.

Á hậu Thúy Vân đăng ký kết hôn

Người đẹp sinh năm 1993 cho biết đã làm đăng ký kết hôn với ông xã Nhật Vũ. Cả hai dự định tổ chức hôn lễ vào vài tháng tới.

Ảnh cưới của Thúy Vân và bạn trai doanh nhân

Trên trang cá nhân, Nhật Vũ khoe ảnh cưới của anh và Á hậu Thúy Vân. Cả hai cùng mặc vest thanh lịch và rạng rỡ trong buổi chụp hình.

Hoàng Yến

Ảnh: FBNV

Bạn có thể quan tâm