Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thủy triều đỏ' khiến hàng tấn cá dạt vào bờ biển nước Mỹ

Hiện tượng "thủy triều đỏ" tại vịnh Tampa, bang Florida đã khiến hàng tấn cá trôi dạt vào bờ, trong khi các chuyên gia cảnh báo thiệt hại sẽ còn lớn hơn, Washington Post đưa tin.

Khi Glen Nguyen lái tàu của mình ra vịnh Tampa vào hôm 11/7, ông đã không mang theo bất cứ dụng cụ câu cá nào. Là một cư dân tại thành phố St. Petersburg, bang Florida, ông đã đánh bắt cá tại đây kể từ khi còn là một đứa trẻ. Nhưng trong những ngày gần đây, tất cả những gì ông có thể thấy xung quanh vùng nước mà mình lớn lên là sự chết chóc.

Lươn, những con rùa biển con và hàng tấn cá chết trôi nổi trên mặt nước của vịnh Tampa, bang Florida.

"Chưa bao giờ tôi thấy tình trạng cá và sinh vật biển chết nhiều đến vậy", ông Nguyen, một ngư dân và cũng từng tham gia các giải câu cá chuyên nghiệp cho biết.

Theo Washington Post, tình trạng cá chết và trôi dạt lên bờ biển của vịnh Tampa bắt đầu xảy ra vào đầu tháng 6. Nguyên nhân là một hiện tượng tự nhiên được biết đến với cái tên "thủy triều đỏ".

"Thủy triều đỏ" được tạo ra bởi sự tập trung của một loại tảo biển độc hại có tên Karenia brevis. Loại tảo này khi tập trung với mật độ lớn sẽ gây hại lớn cho sinh vật biển. Còn khi tiếp xúc với người, chúng có thể gây ra các triệu chứng ho, ngứa rát khu vực mắt, mũi và họng. Lần cuối cùng tình trạng "thủy triều đỏ" được ghi nhận tại bang Florida là vào năm 2018.

hang chuc tan ca troi dat vao bo bien Florida anh 1

Thành phố St. Petersburg hiện là trung tâm của đợt "thủy triều đỏ" tại bang Florida. Ảnh: AP.

Tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ trở nên nghiêm trọng hơn sau khi cơn bão Elsa đổ bộ vào bờ biển bang Florida một vài ngày trước. Gió lốc từ cơn bão này đã cuốn các sinh vật biển chết lên bờ biển khu vực thành phố St. Petersburg.

"Vịnh Tampa lúc này đang rất 'ốm', tình hình thật sự nghiêm trọng. Chúng ta chưa từng thấy hiện tượng cá chết nhiều như vậy trong hàng thập kỷ", ông Justin Bloom, một luật sư và nhà hoạt động bảo vệ môi trường trả lời tờ Tampa Bay Times.

Để đối mặt với tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ với số lượng lớn, chính quyền thành phố St. Petersburg đã tổ chức một chiến dịch dọn dẹp bờ biển quy mô lớn. Sau 10 ngày tiến hành, các nhóm công nhân dọn dẹp đã thu gom hơn 15 tấn cá và các loài sinh vật biển khác tại khu vực bờ biển vịnh Tampa.

hang chuc tan ca troi dat vao bo bien Florida anh 2

Tình trạng "thủy triều đỏ" trong tự nhiên. Ảnh: The Smithsonian Institution.

Tuy nhiên, theo người phụ đứng đầu cơ quan dịch vụ khẩn cấp thành phố St. Petersburg Amber Boulding, số lượng cá chết trôi dạt vào bờ vẫn còn rất lớn do tác động của cơn bão Elsa.

Vào hôm 11/7, chính quyền hạt Pinella, trong đó có thành phố St. Petersburg đã cấm tắm biển tại khu vực này do lo ngại về ảnh hưởng của tảo Karenia brevis trong "thủy triều đỏ" đối với sức khỏe của con người.

Cá chết hàng loạt khi bão Elsa đổ bộ vào Florida

Bão Elsa đang đổ bộ vào khu vực duyên hải vịnh Mexico, phía bắc Florida, Mỹ, khiến hàng loạt cá chết. Cơn bão được cảnh báo sẽ tràn sang các khu vực xung quanh đến ngày 8/7.

An Bình

Bạn có thể quan tâm