Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thụy Sĩ dự trữ vaccine mRNA, tặng AstraZeneca cho COVAX

Trong khi tặng hàng triệu liều vaccine AstraZeneca cho cơ chế COVAX, Thụy Sĩ nhập thêm nhiều lô hàng của Moderna và Pfizer-BioNTech để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng tiếp theo.

Thụy Sĩ sẽ tặng 4 triệu liều vaccine AstraZeneca cho cơ chế COVAX để giúp giải quyết sự chênh lệch vaccine giữa các nước đang phát triển, Reuters dẫn lại thông báo chính phủ nước này hôm 30/6.

Như vậy Thụy Sĩ sẽ quyên góp thêm 1 triệu liều vaccine so với khoản đóng góp 3 triệu liều mà nước này đã thông báo sẽ trao cho cơ chế COVAX trước đó.

“Việc phân phối vaccine không đồng đều có thể khiến đại dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài trong thời gian sắp tới”, chính phủ Thụy Sĩ cho biết trong một tuyên bố.

Thuy Si tang vaccine cho COVAX anh 1

Nhân viên y tế chuẩn bị một mũi tiêm vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca. Ảnh: AP.

Ngoài việc tặng vaccine AstraZeneca cho COVAX, Thụy Sĩ cũng tặng 157 triệu USD cho chương trình chia sẻ vaccine này.

Nước này cũng đặt hàng thêm nhiều lô vaccine được phát triển theo công nghệ mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech cho năm 2022.

Quốc gia này có thể sẽ chuẩn bị triển khai tiêm các mũi nhắc lại do khả năng miễn dịch từ đợt tiêm chủng đầu tiên suy giảm và sự xuất hiện của biến chủng virus mới.

Theo đó, chính phủ Thụy Sĩ sẽ chú trọng vào các vaccine được phát triển theo cơ chế mRNA vì “chúng đã được chứng minh là có hiệu quả cao và dễ được cơ thể chấp nhận”.

Thụy Sĩ ban đầu dự trữ 5,4 triệu liều vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, cơ quan quản lý dược phẩm Swissmedic vẫn chưa phê duyệt loại vaccine này, với lý do chưa nhận được tất cả dữ liệu cần thiết từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Hàng triệu liều vaccine Covid-19 bị vứt bỏ tại Mỹ vì sản xuất sai

Những sai phạm gần đây của công ty Emergent BioSolutions khiến hàng chục triệu liều vaccine ngừa Covid-19 bị vứt bỏ đang cho thấy mặt tối trong ngành thị trường vaccine.

COVAX phân phối vaccine như thế nào?

Cơ chế COVAX có hai hình thức phân phối vaccine riêng biệt: cho các nước tự mình chi trả chi phí và các nước được nhận vaccine miễn phí.

Không nhận đủ vaccine, Guatemala yêu cầu Nga hoàn tiền

Bộ trưởng Y tế Guatemala Amelia Flores khẳng định nước này không nhận đủ liều vaccine Spunik V dù đã thanh toán đầy đủ cho phía Nga.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Minh An

Bạn có thể quan tâm