Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Lukashenko

Chính phủ Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko do lo ngại trước tình trạng bạo lực trong cuộc bầu cử ở quốc gia Đông Âu.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết ông Lukashenko và con trai Viktor nằm trong số 15 người bị cấm nhập cảnh hoặc di chuyển qua Thụy Sĩ.

Các cá nhân bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho việc sử dụng bạo lực và bắt giữ tùy tiện dân thường.

“Thụy Sĩ quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng đang diễn ra và kêu gọi đối thoại giữa chính phủ Belarus và xã hội dân sự", tuyên bố của chính phủ Thụy Sĩ cho biết.

Nước này cũng yêu cầu trả tự do cho những người bị giam giữ tùy tiện và điều tra các cáo buộc về việc lực lượng an ninh ngược đãi người dân, theo Reuters.

tong thong Belarus anh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tham dự cuộc họp tại Minsk, Belarus, hôm 7/12. Ảnh: AP.

Sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8, cảnh sát Belarus và người biểu tình liên tục đụng độ tại nhiều thành phố lớn.

Trước đó, ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng bầu cử tổng thống vào ngày 9/8. Kết quả bầu cử lập tức bị phe đối lập phản đối và cho rằng cuộc bầu cử là gian lận.

Đến ngày 23/9, Bộ Nội vụ Belarus thông báo 774 người đã bị tạm giữ, trong đó hơn 500 trường hợp ở thủ đô Minsk.

Khi biểu tình ngày một leo thang, Tổng thống Lukashenko công khai đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin can thiệp quân sự vào Belarus, cáo buộc làn sóng biểu tình là một phần chiến dịch tấn công do NATO dẫn đầu. Ông cũng hy vọng nhận được hỗ trợ tài chính từ Nga để ứng phó biểu tình.

Nhà lãnh đạo Nga từ chối can thiệp bằng biện pháp quân sự, nhưng khẳng định Moscow đã chuẩn bị một lực lượng chính pháp sẵn sàng hỗ trợ Belarus.

Tổng thống Belarus cầm súng trường đi giữa đội vệ sĩ Ông Alexander Lukashenko xuất hiện với áo chống đạn, súng trường cùng đội ngũ bảo vệ vây quanh sau khi bước ra từ trực thăng và trở về dinh tổng thống ở Minsk hôm 23/8.

Tổng thống Belarus tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 6

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 23/9 đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới. Sự kiện được tổ chức bí mật và không có thông báo trước. 

Lãnh đạo Belarus tới Sochi gặp Tổng thống Putin

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ có cuộc gặp trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga tại Sochi giữa lúc phong trào biểu tình phản đối kết quả bầu cử ngày một lan rộng.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm