Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủy sản Phương Nam lại lún vào nợ nần

Không trả nợ BHXH nên Công ty cổ phần Phương Nam ở Sóc Trăng bị công nhân kiện để đòi quyền lợi.

Trao đổi với Zing.vn chiều qua, 31/10, lãnh đạo Công đoàn Công ty cổ phần Phương Nam (Thủy sản Phương Nam, ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết tổ chức này đang đại diện cho hàng trăm công nhân để kiện doanh nghiệp nhằm đòi quyền lợi. Vụ kiện liên quan đến khoản tiền gần 12 tỷ đồng mà công ty Phương Nam chưa đóng BHXH cho công nhân.

"Công ty nợ BHXH từ tháng 6/2016 đến nay. Trong đó, số tiền trích từ lương công nhân khoảng 3,2 tỷ, còn lại gần 9 tỷ đồng là của công ty. Nếu Thủy sản Phương Nam không trả nợ BHXH thì công nhân sẽ mất nhiều quyền lợi", lãnh đạo tổ chức công đoàn nói.

Theo vị này, Thủy sản Phương Nam không chỉ nợ BHXH mà lương tháng 9/2017 của khoảng 120 người chưa có. Doanh nghiệp còn nợ thuế, nợ tiền đối tác.

"Lúc mới tái cơ cấu, giai đoạn cuối năm 2013 và 2014 công ty hoạt động rất hiệu quả. Hiện, doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, mỗi ngày công nhân chỉ gia công vài tấn tôm", một cán bộ gắn bó từ thời Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân nói.

Thuy san Phuong Nam lun vao no nan anh 1
Thủy sản Phương Nam từng được tái cơ cấu nợ nần vào năm 2013. Ảnh: Việt Tường.

Công ty cổ phần Phương Nam tiền thân là Công ty TNHH Phương Nam, thành lập năm 1998. Doanh nghiệp trở thành công ty cổ phần sau đó 2 năm với vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Ngoài cựu Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân, 3 cổ đông còn lại là bà Trần Thị Mỹ, vợ ông này và con gái Lâm Ngọc Hân cùng cháu trai Quỳnh Phúc Quế (chỉ đứng tên 24% cổ phần nhưng thực tế không góp vốn).

Từ năm 2008 đến tháng 9/2012, Phương Nam được nhiều ngân hàng cho vay vốn kinh doanh thủy sản. Tuy nhiên, ông Khuân đã sử dụng vốn sai mục đích vào các việc như dùng để trả nợ, kinh doanh bất động sản, liên doanh - liên kết đầu tư với công ty KM Phương Nam do chính mình làm Chủ tịch Hội đồng thành viên và chiếm hưởng trên 52 tỷ đồng.

Do kinh doanh thua lỗ 5 năm liên tục dẫn đến mất khả năng thanh toán, ông Khuân chỉ đạo con gái và thuộc cấp lập hồ sơ khống để tiếp tục vay tiền. Cuối năm 2013, ông Khuân được cho là trốn ra nước ngoài, bỏ lại khoản nợ khoảng 1.600 tỷ đồng.

Chồng đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền là ông Trần Văn Trí cùng các ngân hàng tham gia giải cứu Thủy sản Phương Nam bằng cách tái cơ cấu vào giữa năm 2013. Công ty sau đó hoạt động hiệu quả trở lại dù nhà chức trách xác định Thủy sản Phương Nam không có tài sản bảo đảm để hoàn trả vốn vay cho 5 ngân hàng với số tiền 638 tỷ đồng. Số tiền này cha con ông Khuân được cho là đã chiếm đoạt rồi bỏ trốn. 

Nguyên kế toán Lâm Minh Mẫn và bà Phượng sau đó lĩnh 16-18 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 5 chi nhánh ngân hàng tại Hậu Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng bị Thủy sản Phương Nam nợ, khiến 25 người là nguyên cán bộ ngân hàng cũng vướng lao lý vì tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hai người giúp đại gia thủy sản lừa 638 tỷ đồng bị tăng án

Cho rằng hành vi của Mẫn và Phượng đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, giúp chủ doanh nghiệp thủy sản lừa đảo hàng trăm tỷ đồng nên họ phải chịu mức án cao.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội