Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Thủy quái’ Amazon xuất hiện ở Florida

Florida đã có trăn Miến Điện xâm lấn, cá sấu sông Nile, khỉ herpes, chuột capybara và giờ đây còn xuất hiện một trong những loài cá nước ngọt săn mồi lớn nhất thế giới.

Trong khi đi bộ đường dài cuối tuần trước dọc theo sông Caloosahatchee, Leah Getts, cư dân Cape Coral - thành phố phía tây nam bang Florida, Mỹ - phát hiện xác một con cá Arapaima dài khoảng 1,6 m.

Đây là loài cá khổng lồ - được mệnh danh là “thủy quái Amazon" - có thể dài đến 3 m và nặng đến 200 kg, thường được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ, theo đài NBC2.

“Con cá có kích thước lớn hơn đứa con 7 tuổi của tôi. Tôi chưa từng thấy thứ gì như vậy trước đây. Nó có màu trắng với phần đuôi màu hồng”, bà Getts nói với đài WBBH của quận Fort Myers.

“Một chiếc móc câu vẫn mắc trên cái miệng rất lớn của con cá. Tôi vô cùng sửng sốt và cũng chưa từng nghe về con vật như vậy trước đây”.

thuy quai amazon anh 1

Cư dân Cape Coral phát hiện xác cá Arapaima với chiếc móc câu mắc trên miệng ở sông Caloosahatchee. Ảnh: NBC 2.

Sau khi Getts đăng bức ảnh chụp xác con cá khổng lồ lên Facebook, nhiều người bình luận rằng đây chính một con cá Arapaima. “Họ đều nói đó là cá Arapaima. Tôi tìm kiếm những hình ảnh của loài này và đúng là như vậy”, Getts cho biết.

John Cassani, một nhà sinh thái học của tổ chức Calusa Waterkeeper, cho rằng việc phát hiện xác con cá trên có thể là dấu hiệu cho thấy còn nhiều cá thể khác trong vùng. Theo đó, việc xuất hiện nhiều cá Arapaima có thể tàn phá hệ sinh thái ở địa phương.

“Rõ ràng loài cá săn mồi hung dữ này sẽ khiến những người câu cá thích thú, nhưng rủi ro đối với hệ sinh thái vượt xa giá trị giải trí của nó”, ông Cassani nhận định.

Theo Viện Smithsonian, Arapaima là loài cá săn mồi hung dữ, có thể ăn bất cứ con mồi nào vừa miệng, bao gồm cá, chim, bò sát và động vật có vú nhỏ.

Loài cá này hít thở trong không khí, điều đó cho phép chúng sống trong nước nghèo ôxy và tồn tại một ngày khi hoàn toàn không có nước, có nghĩa là chúng có thể sống trên cạn cả ngày. Arapaima nghiền nát con mồi bằng chiếc lưỡi đầy răng.

thuy quai amazon anh 2

Ngư dân chất một con cá Arapaima lên thuyền ở vùng Tây Amazon gần Volta do Bucho trong khu bảo tồn Ituxi ngày 20/9/2019. Ảnh: CNN.

Loài cá này còn có thể ấp hàng trăm nghìn quả trứng trong vòng đời kéo dài tới 20 năm. Tiến hóa không chỉ ban cho loài cá này bộ hàm đầy nguy hiểm, mà còn ban cho chúng bộ vảy cứng được các nhà nghiên cứu so sánh với chiếc áo chống đạn. Bộ vảy này bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công của cá Piranha.

Cứng chắc nhưng linh hoạt và dẻo dai, đặc tính này của cá Arapaima thậm chí còn thu hút sự chú ý của Không quân Mỹ.

Đối với những người yêu thích chương trình "River Monsters" (tạm dịch: Thủy quái) của Discovery Channel, hẳn không ai xa lạ với Arapaima - được biết đến với cái tên “cá hải tượng long”, không chỉ vì lớp vảy cứng như thép mà còn do loài này hầu như không thay đổi trong mẫu hóa thạch hơn 23 triệu năm.

Sức mạnh của loài thủy quái đáng sợ thời tiền sử Predator X có lực cắn rất mạnh, ước tính gấp 4 lần so với khủng long T-rex. Nó có thể cắn xuyên cơ thể con mồi, khiến xương và cơ bị tách thành từng mảnh.

'Thủy quái' vùng Amazon hồi sinh trong tự nhiên

Cá Arapaima gigas - hay cá hải tượng bản địa của Amazon, quái vật khổng lồ với khả năng đáng kinh ngạc - đã bị đánh bắt quá mức song đang phát triển lại nhờ công cuộc bảo tồn.

Một ngày đi săn thủy quái sông Amazon

Cá hải tượng long hay pirarucu là loài cá nước ngọt khổng lồ sinh sống ở vùng châu thổ sông Amazon. Con trưởng thành nặng tới 200 kg và cần sự phối hợp của nhiều người để săn bắt.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm