Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủy Muối và 1196 ngày không đầu hàng ung thư

Trong 3 năm chiến đấu với căn bệnh, Thủy Muối luôn thể hiện sự lạc quan và truyền năng lượng tích cực tới những người đồng bệnh cũng như mọi người xung quanh.

11h40 ngày 25/1 (giờ Việt Nam), Trương Thanh Thủy (Thủy Muối) - người từng được BBC gọi là “Nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam” - trút hơi thở cuối cùng sau 3 năm mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Thông tin này khiến nhiều đồng nghiệp, người quen của Thủy, cũng như các nhà khởi nghiệp tại Việt Nam không khỏi xót xa.

Trong những dòng tưởng nhớ dành cho Thủy, nhiều người không chỉ nhắc tới nụ cười đầy năng lượng của nữ doanh nhân 35 tuổi, mà còn nói về những đóng góp không ngừng nghỉ nhiều năm qua của cô cho xã hội, đặc biệt là với cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Thuy Muoi qua doi anh 1

Doanh nhân Thủy Muối là nguồn cảm hứng sống của nhiều bệnh nhân ung thư tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Không đầu hàng

Tháng 9/2016, Thủy Muối phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Cú sốc khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp khiến Thủy bàng hoàng, nhưng không chọn cách gục ngã.

Trong vòng thời gian rất ngắn, nữ doanh nhân trẻ tự dạy bản thân tất cả kiến thức về phổi và ung thư phổi. Cô tỏ ra lạc quan khi đăng tải bức hình đang tươi cười trên giường bệnh, đồng thời tuyên chiến với bệnh tật.

Từ "Ngày 0" mà Thủy nhắc đến 3 năm trước tại blog cá nhân như một điểm bắt đầu, hành trình chống lại ung thư của cô đã kéo dài tới ngày 1196.

Và Thủy không cô đơn trong hành trình chống lại căn bệnh.

Năm 2016, với mong muốn “không ai phải chiến đấu với ung thư một mình”, Trương Thanh Thủy thành lập Dự án Sáng kiến Ung thư Muối (Salt Cancer Initiative) để hỗ trợ bệnh nhân ung thư tiếp cận với nguồn thông tin chuẩn xác, đồng thời tạo cộng đồng chia sẻ, truyền cảm hứng, giải tỏa tâm lý và cảm xúc.

“Hãy xem như ung thư là một cách Thượng đế thử thách sự mạnh mẽ của một số người trong cuộc sống này mà thôi. Thử thách này có khó khăn, có mệt mỏi, nhưng chúng ta không cần phải chiến đấu một mình”, cô từng nói.

Thuy Muoi qua doi anh 2

Nụ cười lạc quan của Thủy Muối trong ngày đầu tuyên chiến với bệnh ung thư.

Bên cạnh Ung thư Muối, Thủy thực hiện dự án sách ảnh [365] Đối diện với cuộc đời vào năm 2018 với mục đích truyền cảm hứng đến những người đồng bệnh với mình.

Từ ngày biết mình bị bệnh, Thuỷ cũng tham gia #52hikechallenge để mỗi hành trình leo núi là một lần truyền niềm tin và động lực cho những người có suy nghĩ tiêu cực không chỉ với bệnh ung thư mà còn trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

Con số tạm dừng ở 37, với một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như Thủy, là minh chứng cho tinh thần không lùi bước.

Khi sinh thời, Thủy cho biết ung thư, bằng cách nào đó, dạy cho cô cách mở lòng mình nhiều hơn và nhìn cuộc sống ở một góc khác.

“Tôi thôi so sánh mình với ai khác, mà chỉ tự so sánh với bản thân ngày hôm qua từ những việc nhỏ nhất: Hôm nay đi nhiều hơn hôm qua 200 bước chân, hôm nay ăn được thêm một bát cháo, hôm nay đọc được thêm một bài báo khoa học liên quan đến căn bệnh của mình”, nữ doanh nhân từng nói.

"Nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam"

Trương Thanh Thủy theo gia đình tới Mỹ vào năm 2003. Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại ĐH Nam California, cô trở lại Việt Nam lập nghiệp.

Thủy về Biên Hòa (Đồng Nai) thành lập công ty sữa chua đông lạnh nhưng buộc phải đóng cửa sau 3 năm do chưa xây dựng được thương hiệu bền vững.

Cùng thời điểm còn vận hành doanh nghiệp trên, 8X cùng một số bạn thành lập Greengar - công ty được biết đến với ứng dụng hiệu suất Whiteboard. Năm 2013, Greengar ứng tuyển thành công vào vườn ươm khởi nghiệp của quỹ đầu tư công nghệ 500Startups.

Sau khi đạt mốc 9 triệu lượt tải trong 4 năm đầu tiên và được học sinh tại hơn 100 quốc gia sử dụng, Whiteboard thất bại trong việc mở rộng quy mô.

Phải đến lần khởi nghiệp thứ 3 với Tappy - ứng dụng kết nối mọi người theo địa điểm, Thủy Muối mới thành công. Chỉ 10 tháng sau khi ra mắt, Tappy được Weeby - công ty game di động có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ) - mua lại với mức giá 7 con số.

Thủy Muối cũng từng làm việc tại Weeby với vai trò Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Châu Á và thường xuyên tham gia chia sẻ kinh nghiệm cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Năm 2015, Trương Thanh Thủy được BBC mệnh danh là "Nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam" và được vinh doanh trong danh sách 30 under 30 của tạp chí Forbes Việt Nam.

Thủy Muối cũng từng là nhân vật chính trong "She Started It" - bộ phim tài liệu công chiếu năm 2016, được ghi hình trong suốt 3 năm xây dựng sự nghiệp của cô - xuất hiện tại hơn 30 quốc gia, công ty công nghệ và trường đại học trên thế giới.

‘Nữ hoàng khởi nghiệp’ Thủy Muối qua đời

Startup Thủy Muối qua đời hôm 25/1 ở tuổi 35 sau hơn 3 năm kiên cường chống lại căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Thiên Nhi

Ảnh: NVCC, FBNV

Bạn có thể quan tâm

Đời sống