Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thủy điện xả lũ, hàng trăm hộ dân liều mình qua cầu sắp sập

Bất chấp cảnh báo nguy hiểm, hàng trăm hộ dân ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) vẫn liều mình đi qua cây cầu sắp sập khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền.

Lũ về, người dân Quảng Nam liều mình đi qua cầu chờ sập Cầu Hà Tân được xe là cây cầu độc đạo nối 5 thôn của xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). Để tránh nguy hiểm, nhà chức trách cấm người dân đi qua cầu song bất thành.
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 1
Sáng 4/11, nhiều thủy điện tại Quảng Nam xả nước khiến mực nước các sông lên nhanh. Nhiều vùng thấp trũng ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình rơi vào tình trạng ngập sâu.
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 2
Theo ghi nhận của Zing.vn tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), nước lên nhanh khiến hàng trăm hộ dân ở thôn Đông Bình bị cô lập. Các trường tiểu học và trung học cơ sở ở những điểm ngập sâu đã chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 3
Cầu Hà Tân nối thôn Vĩnh Nam (xã Duy Vinh) với 5 thôn còn lại của xã là Trà Nam, Hà Thuận, Đông Bình, Hà Mỹ và Trà Đông bị cấm từ sáng 4/11. Hàng trăm hộ dân phải đi đò qua sông trong điều kiện mưa lớn và nước sông lên cao. 
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 4
 Cầu Hà Tân dài 300 m bắc qua sông Bàn Thạch (Quảng Nam).  Đây được xem là cây cầu độc đạo để 5 thôn của xã Duy Vinh và xã Cẩm Kim (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) thông thương với ra bên ngoài. Tuy nhiên, sáng 4/11, khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Trung bộ, UBND xã Duy Vinh đã cấm tất cả các phương tiện, người đi qua cầu. 
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 5
Một hàng rào thép B40 đã được lập nên chắn ở 2 đầu cầu nhưng bị gió quật ngã. 
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 6
"Mưa to và gió lớn quá, chúng tôi thấy đi thuyền nguy hiểm và mất nhiều thời gian nên liều mình đi qua cầu", bà Võ Thị Phượng  (ngụ thôn Vĩnh Nam) chia sẻ.
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 7
Một số hộ dân ở thôn các thôn Đông Bình, Vĩnh Nam... vẫn bất chấp cảnh báo đi qua cầu.
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 8
Cũng trong sáng 4/11, lực lượng tuần tra của Quảng Nam đã đến các địa phương để nhắc nhở người tham gia giao thông tại các tuyến đường bến đò chú ý an toàn.
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 9
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 10
Ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch xã Duy Vinh cho biết trong sáng 4/11, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, lãnh đạo xã đã cử lực lượng chốt chặn ở 2 đầu cầu để chỉ dẫn cho người dân cách thức di chuyển từ thôn này sang thôn khác.
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 11
Nhiều nhịp của cầu đã sụt lún, trong đó nhịp số 8 được xem là một trong những nhịp cầu lún nặng nhất và có thể quan sát được bằng mắt thường. Trước thực trạng sụt lún, cầu Hà Tân cần đến 20 tỷ đồng để tu sửa.
Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 12
Để ứng phó với thời tiết phức tạp trong những ngày tiếp theo, nhiều hộ dân đã tích trữ nhu yếu phẩm để "sống chung với lũ".

Nguoi dan lieu minh qua cau sap sap trong mua bao anh 13
Cầu Hà Tân (Quảng Nam), nơi nhiều người dân vẫn liều mình đi qua bất chấp nguy hiểm. Ảnh: Google Maps.
Bão Damrey đã gây thiệt hại như thế nào? Cơn bão Damrey đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 người, nhiều người mất tích và làm hàng chục nghìn ngôi nhà bị tốc mái, sập đổ.

Nha Trang tan hoang chưa từng thấy sau hơn 20 năm

Người dân thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đều thừa nhận kể từ năm 1993 tới nay mới có một trận bão mạnh như vậy, tàn phá nhiều mái nhà, cây cối, biển quảng cáo...


Đắc Đức

Bạn có thể quan tâm