Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thụy Điển tìm ra thuốc chữa bệnh ấu dâm với hiệu quả lâu dài

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển tìm ra loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt giúp làm giảm nhanh chóng nồng độ testosterone, có thể có tác dụng với người mắc bệnh ấu dâm.

Đại học Karolinska, viện y khoa hàng đầu của Thụy Điển, đã tiến hành thí nghiệm với 50 người mắc bệnh ấu dâm để tìm ra liều thuốc dành cho họ.

Trong thí nghiệm, một nửa trong số những người mắc ấu dâm được chọn được tiêm Degarelix, loại thuốc làm giảm nhanh nồng độ testosterone và được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Số còn lại được tiếp nhận giả dược với nước muối.

Kết quả cho thấy, những người được tiêm Degarelix ít có biểu hiện phạm tội hơn. Nghiên cứu có tính đến các yếu tố rủi ro khác như hành vi lệch lạc. Chính những người tham gia vào thí nghiệm cũng đồng tình với những hiệu quả tích cực, theo Sputnik.

“Tôi sẽ không thể sống là chính mình nếu tôi từng làm tổn thương một đứa trẻ”, một người mắc bệnh ấu dâm tham gia thí nghiệm nói với SVT. Ông đánh giá nguy cơ lạm dụng trẻ em là thấp sau khi dùng Degarelix. Ông nói sẽ cân nhắc để sử dụng nó trong tương lai.

Thuy Dien tim ra thuoc chua au dam anh 1

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã tìm ra loại thuốc có thể chữa bệnh ấu dâm. Ảnh: Shutterstock.

Các nguy cơ rủi ro có liên quan đến các chức năng của não do bị ảnh hưởng vì testosterone, Christoffer Rahm, nhà nghiên cứu của Viện Karolinska, người dẫn dắt thí nghiệm, giải thích.

Theo ông Rahm, loại thuốc này có tác dụng như một “cái phanh khẩn cấp bằng hóa học” cho những người có thể làm tổn thương trẻ em.

Trái ngược với loại thuốc được sử dụng trước đây gọi là “thuốc triệt dâm” cho phép tinh hoàn sản xuất nhiều testosterone khi bắt đầu điều trị và làm tăng nguy cơ lạm dụng tạm thời, thì thuốc Degarelix làm giảm nồng độ testosterone ngay lập tức với hiệu quả cả vài tháng.

Jan Antfolk, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Học viện Turku ở Phần Lan, chuyên gia nghiên cứu về bệnh ấu dâm, đã khen ngợi nghiên cứu này là “tốt” nhưng cũng cho rằng làm giảm nguy cơ phạm tội không đồng nghĩa với việc giảm lạm dụng tình dục trẻ em.

Ông Antfolk cho rằng các nghiên cứu cho kết quả dài hạn cần được theo dõi và so sánh với việc điều trị tâm lý, trước khi thuốc giảm testosterone được đưa vào điều trị.

Ấu dâm là những người suy nghĩ đến việc lạm dụng trẻ em khi chúng ở độ tuổi 6 tháng trước tuổi dậy thì. Trong thực tế, đó là khi các bé trai và vé gái dưới 13 tuổi.

Bác sĩ phẫu thuật có thể đã xâm hại 349 em nhỏ ở Pháp

Trong vụ ấu dâm được coi là nghiêm trọng nhất lịch sử Pháp, các công tố viên cho biết có cơ sở để tin rằng một bác sĩ phẫu thuật đã xâm hại tới 349 em nhỏ.

Hoàng tử Andrew thôi nghĩa vụ hoàng gia Anh sau bê bối tỷ phú ấu dâm

Công tước xứ York nói ông xin thôi nghĩa vụ hoàng gia vì bê bối liên quan tỷ phú Mỹ Jeffrey Epstein đã "gây ra xáo trộn lớn" trong hoàng gia Anh.

Bạn có thể quan tâm

Thế giới