Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập sâu

Nhiều thủy điện lớn ở Quảng Nam đồng loạt xả lũ trong ngày 14/12 khiến nhiều diện tích hoa màu, đường xá ở tỉnh này ngập sâu trong biển nước.

Lu lon o mien Trung anh 1
Sáng 14/12, nước lũ từ thượng nguồn tiếp tục đổ về khiến mực nước trên các sông Vu Gia, Thu Bồn (Quảng Nam) lên nhanh, nhiều khu vực trong tỉnh này bị ngập trong nước lũ.

 

Lu lon o mien Trung anh 2
Ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, nước lũ lên nhanh gây chia cắt cục bộ.

 

Lu lon o mien Trung anh 3
Tại các xã Đại An, Đại Cường, Đại Hưng, Đại Lãnh… của huyện Đại Lộc, nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước lũ từ 0,5-1m. Trong đó, làng rau Bầu Tròn (xã Đại An) có nhiều diện tích rau màu bị ngập trong nước lũ. Theo người dân địa phương, trong lần xả lũ trước, lượng lớn hoa màu của người dân trồng để phục vụ tết bị thiệt hại nặng. “Từ 3h sáng nay, nước nguồn đổ về và lên rất nhanh. Sáng nay, nhiều hộ dân ra đồng tích cực thu hoạch những diện tích hoa màu chưa bị ngập”, anh Nguyễn Xuân Tiến (một trong những hộ trồng rau) cho hay.

 

Lu lon o mien Trung anh 4
Nước dâng ngập đường, người dân thôn 8, xã Đại Cường, phải dùng ghe để di chuyển trong lũ.

 

Lu lon o mien Trung anh 5
Tính đến 6h sáng nay, các hồ thủy điện Quảng Nam đang xả lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Cụ thể, thủy điện A Vương: 76m3/s; Sông Tranh 2: 450m3

 

/s; Sông Bung 4: 166m3/s.

 

Lu lon o mien Trung anh 6
Người dân tại xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, kê đồ đạc lên cao, đề phòng nước dâng.

 

Lu lon o mien Trung anh 7
Trên tuyến đường DT609 nối xã Đại Hưng và Đại Lãnh (đoạn qua cầu Ba Khe 3), bị ngập hơn 1m.

 

Lu lon o mien Trung anh 8
Trước cảnh đường biến thành sông, người dân chỉ còn cách di chuyển bằng thuyền.

 

Lu lon o mien Trung anh 9
Nước lên nhanh, phần lớn diện tích rau màu ở các địa phương ở tỉnh Quảng Nam chưa kịp thu hoạch. Hàng chục hộ dân đang có nguy cơ mất trắng vụ rau màu năm nay.

 

Lu lon o mien Trung anh 10
Quảng Nam là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn do mưa lũ và thủy điện xả lũ hôm 5/12.            

 

Lu lon o mien Trung anh 11
Ngay từ sáng sớm 14/12, phương tiện truyền thanh tại các huyện đã phát đi thông báo về việc mưa lớn kết hợp với thủy điện xả lũ để người dân chủ động phòng tránh, hạn chế thiệt hại. 

 

Lu lon o mien Trung anh 12
Theo dự báo, trong chiều và tối nay mực nước trên các sông tiếp tục dâng cao gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân tại các địa phương.

 

Chiều nay 14/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. 

Đêm nay và ngày mai, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở các tỉnh Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này phổ biến 15-17 độ C, vùng núi cao 7-10 độ C. 

Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ C.

Khoảng đêm 15/12, không khí lạnh lại được tăng cường duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa). Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên từ nay đến hết ngày 17/12, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và từ 16-18/12 ở Phú Yên đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (300-400mm/đợt). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

(Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)

Phú Yên có nguy cơ xảy ra lũ lịch sử

Mưa lớn kéo dài kết hợp với lượng nước từ Tây Nguyên dâng cao tràn về khiến nhiều nhà máy thủy điện ở Phú Yên đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn.

Dân Phú Yên điêu đứng trong lũ lớn

Mưa lớn kéo dài kết hợp với các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ khiến hàng nghìn ngôi nhà ở Phú Yên ngập sâu trong lũ, người dân điêu đứng, khốn khổ.


Đức Phương

Bạn có thể quan tâm