Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thụy Điển có nữ thủ tướng đầu tiên

Bà Magdalena Andersson, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, chuẩn bị nhậm chức trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, sau cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội ngày 24/11.

Bà Andersson chỉ nhận được 117 phiếu ủng hộ và tới 174 phiếu chống từ các thành viên quốc hội. Nhưng điều quan trọng là đến 57 nghị sĩ bỏ phiếu trắng, vì vậy số phiếu chống chỉ đạt 50%, theo Al Jazeera.

Quy định của Thụy Điển tương đối khác biệt, khi ứng viên thủ tướng không cần phải nhận được sự ủng hộ của số đông nghị sĩ Quốc hội. Điều mấu chốt là số phiếu chống không được quá 50%.

Vì vậy, bà Andersson vẫn đủ điều kiện để trở thành thủ tướng. Theo lịch trình, bà sẽ chính thức đảm đương trọng trách mới sau cuộc tiếp kiến Quốc vương Thụy Điển Carl XVI vào ngày 26/11 tới.

nu thu tuong dau tien cua thuy dien anh 1

Bà Magdalena Andersson là bộ trưởng Tài chính của Thụy Điển trong 7 năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Nữ chính trị gia được kỳ vọng sẽ trở thành tân thủ tướng Thụy Điển từ cách đây vài tháng, sau khi ông Stefan Lofven quyết định từ chức chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội bởi tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng đạt mức thấp kỷ lục.

Bà Andersson là người kế nhiệm ông Lofven cho vị trí chủ tịch của đảng khi đó.

Tuy nhiên, phải đến những phút cuối cùng, liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh mới đạt được thỏa thuận với phe cực tả trong Quốc hội để có được số phiếu cần thiết cho bà Andersson.

Đổi lại, liên mình cầm quyền sẽ ủng hộ yêu cầu của phe cánh tả về việc tăng lương hưu.

Bà Magdalena Andersson sinh năm 1967 và tham gia đoàn thanh niên của đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển từ bậc trung học. Sau khi ông Stefan Lofven trở thành thủ tướng Thụy Điển vào năm 2014, bà được đề cử giữ chức bộ trưởng Tài chính.

Dù là quốc gia đi đầu trong việc ủng hộ bình đẳng giới, Thụy Điển vẫn chưa có nữ lãnh đạo cấp cao nào trong lịch sử, cho đến ngày hôm nay. Tất cả quốc gia Bắc Âu khác, gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Iceland đều đã từng có nữ thủ tướng.

Khoảng 300.000 bệnh nhân Covid-19 ở Thụy Điển bị suy giảm khứu giác

Thông tấn xã TT News của Thụy Điển cho biết khoảng 300.000 người dân nước này bị suy giảm khứu giác do mắc Covid-19. Tình trạng này phổ biến trên cả nước.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven từ chức

Sau 7 năm nắm quyền, ông Stefan Lofven nói sẽ từ chức thủ tướng Thụy Điển và lãnh đạo đảng. Ông là lãnh đạo đầu tiên tại đây thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở quốc hội.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm