Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thường vụ Quốc hội thảo luận cho thôi đại biểu với ông Võ Kim Cự

Ngày 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận kín về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự.

Sáng 15/5, phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Các đại biểu sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như: Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP Hải Phòng, việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015, việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Ngoài ra, đại biểu cũng cho thảo luận về các dự án quan trọng: Việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Đáng chú ý, cuối giờ chiều 16/5, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự. Sau đó, các đại biểu sẽ thảo luận, nội dung này báo chí không được tham dự.

Ky luat ong Vo Kim Cu anh 1
Ông Võ Kim Cự trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Quang Anh.

Ông Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh, là đại biểu tái cử, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Cự có những vi phạm liên quan đến sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung vào năm 2016. Ngày 21/4, Ban Bí thư Trung ương đã có kết luận kỷ luật về những vi phạm này đối với cá nhân liên quan.

Ban Bí thư Trung ương đã cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 (bao gồm cách chức cả các chức vụ Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh) của ông Võ Kim Cự.

Theo kết luận, ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đấu thầu, giao và cho thuê mặt nước biển, đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định, thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án...

Bên cạnh đó, Ban Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; kỷ luật cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016 đối với 2 nguyên thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường là Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai.

Ban Bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối với ông Nguyễn Minh Quang, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai và Võ Kim Cự.

Ông Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe.

Formosa đã làm cá chết thế nào? Cơ quan chức năng xác định công ty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa đã có hành vi xả thải ra biển có chứa độc tố vượt quá mức cho phép. Độc tố theo dòng hải lưu làm hải sản chết.

Cách chức ông Võ Kim Cự, cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Tài nguyên

Theo kết luận của Ban Bí thư, vi phạm của ông Võ Kim Cự và các nguyên lãnh đạo Bộ Tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân 4 tỉnh miền Trung.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội