Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thượng viện phê chuẩn quan chức đầu tiên của chính quyền Biden

Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Avril Haines cho ghế giám đốc tình báo quốc gia. Đây là vị trí nội các đầu tiên trong chính quyền mới được thông qua.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ hôm 20/1, bà Avril Haines được phê chuẩn với tỷ lệ phiếu 84-10, CNN cho hay.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton đã phản đối việc phê chuẩn bà Haines cho đến khi ông nhận được phản hồi bằng văn bản, làm rõ một trong những câu trả lời của bà trong phiên điều trần hôm 19/1.

Đây là vị trí nội các đầu tiên trong chính quyền của ông Joe Biden, người chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ với lễ nhậm chức hôm 20/1.

Vi tri noi cac dau tien duoc phe chuan trong chinh quyen Biden anh 1

Bà Avril Haines trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 19/1. Ảnh: Reuters.

Bà Haines trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ giám đốc tình báo quốc gia tại Mỹ. Bà sẽ tiếp quản cộng đồng tình báo vốn nhiều lần bị cựu Tổng thống Donald Trump miệt thị và cho đứng ngoài cuộc trong suốt 4 năm cầm quyền.

Việc phê chuẩn bà Haines tiếp nối tiền lệ gần đây tại Thượng viện Mỹ về việc thông qua các ứng viên nội các ngay trong ngày tổng thống mới nhậm chức, dù ông Biden đang có ít đề cử hơn so với những người tiền nhiệm.

Thượng viện đã phê chuẩn hai trong số các đề cử của ông Trump trong ngày đầu nhiệm kỳ của ông, và thậm chí nhiều hơn cho các cựu tổng thống Barack Obama và George W. Bush.

Ông Biden có thể gặp trở ngại đối với các đề cử khác, vì quá trình phê chuẩn có thể bị đình trệ cho đến khi Lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell và Lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer đạt được thỏa thuận về chia sẻ quyền lực tại Thượng viện.

Hiện Thượng viện Mỹ đang được phân chia với tỷ lệ 50-50 giữa hai đảng, và lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris, phe Dân chủ, sẽ là lá phiếu quyết định với vai trò chủ tịch Thượng viện.

Ngoài bà Haines, đề cử của ông Biden cho ghế bộ trưởng tài chính, Janet Yellen, là ứng viên khác có khả năng được phê chuẩn nhanh chóng tại Thượng viện.

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đặt ra thách thức lớn nhất cho Mỹ

Antony Blinken, người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng, ngày 19/1 cho biết ông sẽ phục hồi nền ngoại giao Mỹ để chống lại thách thức từ Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Ứng viên bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Sẽ không để TQ 'qua mặt'

Tướng Lloyd Austin, người được ông Biden đề cử ghế lãnh đạo Lầu Năm Góc, khẳng định sẽ không để Trung Quốc vượt mặt Mỹ về năng lực quân sự.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm