Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc vì Hong Kong

Thượng viện Mỹ hôm 25/6 nhất trí thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc vì thúc đẩy việc ban hành luật an ninh quốc gia đe dọa quyền tự trị của Hong Kong.

Đạo luật Tự trị Hong Kong cho phép Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong cũng như các ngân hàng thực hiện "giao dịch quan trọng" với họ. Hiện tại, dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện Mỹ để biểu quyết, theo AFP.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Trung Quốc đang thúc đẩy ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, trong đó quy định hình phạt đối với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài.

thuong vien my thong qua du luat trung phat trung quoc vi hong kong anh 1

Biểu tình ở Hong Kong hôm 12/6. Ảnh: New York Times.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của đảng Dân chủ, một trong những người khởi thảo dự luật, nói: "Họ đang tiến tới trong việc tước đi sự tự do của người dân Hong Kong. Vì vậy, thời gian là điều cốt yếu".

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố không còn xem Hong Kong duy trì đủ mức độ tự trị theo luật pháp Mỹ, giữa lúc Washington có một loạt các vấn đề rắc rối với Bắc Kinh.

Song chính phủ Mỹ cho đến nay chỉ đưa ra các biện pháp tương đối mang tính tượng trưng để đáp trả và không đặt câu hỏi về mối quan hệ thương mại tổng thể với đặc khu hành chính của Trung Quốc. Ông Van Hollen nói rằng điều này là chưa đủ.

Dự luật dự kiến dễ dàng được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, nơi đã nhiều lần đưa các dự luật nhắm vào Trung Quốc đến bàn Tổng thống Trump.

Trung Quốc cam kết duy trì hệ thống riêng cho Hong Kong theo mô hình "một quốc gia hai chế độ" trước khi lấy lại lãnh thổ từ Anh vào năm 1997. Song chính phủ ở Bắc Kinh nói luật an ninh quốc gia là cần thiết để chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị ở Hong Kong.

Trung Quốc sẽ thành lập một "cơ quan an ninh quốc gia" tại Hong Kong để giám sát luật pháp, Tân Hoa Xã cho biết vào tuần trước.

Hãng tin cũng đề cập đến việc thành lập một "hội đồng" an ninh riêng do đặc khu trưởng của Hong Kong chủ trì, với quyền chỉ định các thẩm phán để thụ lý các vụ án an ninh.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

Lãnh đạo EU kêu gọi ông Tập bỏ luật an ninh áp dụng với Hong Kong

Lãnh đạo cấp cao Liên minh châu Âu kêu gọi Trung Quốc ngưng việc áp đặt luật an ninh mới ở Hong Kong nếu không muốn đối mặt “hậu quả tiêu cực” từ khối này.

Bắc Kinh công bố chi tiết dự thảo luật an ninh cho Hong Kong

Trung Quốc ngày 20/6 đã công bố chi tiết dự thảo luật an ninh mới cho Hong Kong, dọn đường cho những thay đổi to lớn đối với đặc khu này kể từ khi được trao trả năm 1997.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Pháp Hong Kong Thế giới