Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Tillerson làm ngoại trưởng

Ông Rex Tillerson, nguyên tổng giám đốc tập đoàn Exxon Mobil, chính thức trở thành tân ngoại trưởng Mỹ sau khi được thượng viện bỏ phiếu thông qua ngày 1/2.

BBC cho biết kết quả bỏ phiếu dành cho ông Tillerson tương đối sít sao: 56 thuận và 43 phản đối. Con số chống ông Tillerson cũng nhiều hơn so với 2 người tiền nhiệm (tỷ lệ phiếu bầu dành cho ông John Kerry và bà Hillary Clinton lần lượt là 94-3 và 94-2).

Rex Tillerson tro thanh ngoai truong My anh 1
Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP.

Kết quả phiếu bầu này phản ánh sự lo ngại của nhiều nghị sĩ về mối quan hệ thân thiết của đại gia ngành dầu khí với các lãnh đạo Nga, cũng như việc ông không có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại. Một số nghị sĩ đảng Cộng hoà đã bỏ phiếu phản đối ông Tillerson.

Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng ông Tillerson với kinh nghiệm hàng chục năm tham gia vào các thoả thuận toàn cầu sẽ mang lại quan điểm mới cho vị trí ngoại trưởng.

Trên cương vị nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ, ông Tillerson sẽ thay mặt Tổng thống Trump xử lý điều phối mối quan hệ giữa Mỹ với các nước như Trung Quốc và Nga, duy trì quan hệ với các đồng minh, tham gia các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu và nhân quyền…

Trong buổi điều trần ngày 11/1, ông thể hiện quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông như Mỹ cần ngăn cản Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông cũng như ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này bồi lấp phi pháp.

Tuy nhiên, nhiệm vụ đầu tiên của ông tại Bộ Ngoại giao có thể là trấn an những nhân viên tại cơ quan này về lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Trump mới ban hành. Gần 1.000 viên chức ngoại giao đã ký tên phản đối sắc lệnh hành pháp này của Trump.

Trùm dầu mỏ Tillerson: Nhân tố bất ngờ trong nội các Trump

Xuất thân là nhà điều hành của một tập đoàn lớn, việc ông Rex Tillerson ngồi ghế ngoại trưởng Mỹ đã và đang khiến nhiều người đặt câu hỏi về vị CEO này.

Quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ đồng loạt nghỉ việc

Ngoại trưởng Mỹ mới dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhiều khó khăn khi hàng loạt vị trí cao cấp của Bộ Ngoại giao bị bỏ trống vì các quan chức đồng loạt nghỉ việc.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới