Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Antony Blinken làm ngoại trưởng

Thượng viện ngày 26/1 phê chuẩn ông Antony Blinken làm ngoại trưởng Mỹ thứ 71. Ông đặt mục tiêu xây dựng lại các liên minh bị rạn nứt sau thời “nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Ông Blinken, 58 tuổi, chủ trương đối ngoại trung dung, và được Thượng viện phê chuẩn với số phiếu 78 - 22 sau phiên chất vấn không quá gay gắt, theo New York Times.

Vị cố vấn lâu năm của ông Biden trước đó đã cho biết sẽ đảo ngược một số chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Trump.

Đáng chú ý, ông Blinken nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong phiên điều trần vào tuần trước rằng ông Trump “đã đúng” khi có giọng điệu cứng rắn với Trung Quốc, và định hướng đó nhiều khả năng sẽ được duy trì.

“Tôi rất không đồng ý với cách mà ông ta (Trump) thực hiện một số mảng, nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng”, ông Blinken nói. “Tôi nghĩ điều đó thật ra có thể hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng tôi”.

Ông Blinken cho biết ở chừng mực nhất định, ông sẵn sàng tái tham gia hiệp định hạt nhân Iran - điều mà ông Trump từ bỏ.

ngoai truong my anh 1

Ông Antony Blinken tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi được Thượng viện phê chuẩn để trở thành ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Facebook BNG Mỹ.

Ông hứa sẽ cứng rắn hơn đối với Nga sau các cáo buộc tấn công mạng chính phủ Mỹ và can thiệp bầu cử Mỹ, và cho biết sẽ rà soát lại chính sách đối với Triều Tiên.

Ông từng nói Triều Tiên là “một vấn đề mà vẫn chưa cải thiện. Trên thực tế, còn tệ đi”. Những lập trường trên đều khác so với thời Trump.

Ông Blinken thừa hưởng một Bộ Ngoại giao mà trong đó, tinh thần làm việc của đội ngũ đã đi xuống, do số lượng nhân sự bị cắt giảm mạnh thời Trump. Nhân lực của Bộ Ngoại giao đã giảm 1.000 người so với khi ông Blinken rời bộ này năm 2017.

Ông từng nói với các thượng nghị sĩ rằng ông sẽ ưu tiên sự đa dạng và đa văn hóa trong đội ngũ ngoại giao, và coi đây là “thước đo đáng kể khi đánh giá tôi thành công hay thất bại”. Đây là sự khác biệt lớn so với người tiền nhiệm Mike Pompeo, người từng phê phán sự đa dạng văn hóa và nói nước Mỹ không phải như vậy.

Khác người tiền nhiệm Pompeo vốn thường có giọng điệu gay gắt, ông Blinken là một chiến lược gia lịch thiệp, lớn lên ở New York và Paris, là con và cháu của các đại sứ Mỹ.

Ông Blinken cũng mới làm cha. Ông và vợ, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, có hai con nhỏ ở nhà. Ông sẽ là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên trong thời hiện đại nuôi con ở tuổi chập chững ngay trong nhiệm kỳ.

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đặt ra thách thức lớn nhất cho Mỹ

Antony Blinken, người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng, ngày 19/1 cho biết ông sẽ phục hồi nền ngoại giao Mỹ để chống lại thách thức từ Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Ông Blinken cam kết khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ

Ông Antony Blinken - ứng viên ngoại trưởng trong chính quyền Biden - cam kết khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ, nhấn mạnh sự phối hợp với đồng minh để đối phó Trung Quốc và Nga.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Trung Đông Thế giới