Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thượng viện Mỹ điều tra lỗ hổng an ninh vụ bạo loạn ở quốc hội

Ba cựu lãnh đạo Cảnh sát Điện Capitol sẽ ra điều trần trước 2 ủy ban của Thượng viện để nói về các sơ suất khiến người biểu tình có thể tràn vào bên trong Quốc hội Mỹ hồi ngày 6/1.

Steven Sund - cựu cảnh sát trưởng Cảnh sát Điện Capitol, Paul Irving - nguyên sĩ quan phụ trách an ninh Hạ viện, và Michael Stenger - người từng đứng đầu nhóm phụ trách an ninh Thượng viện, sẽ tham gia cuộc điều trần ngày 23/2 (giờ địa phương), theo Reuters.

Quyền Cảnh sát trưởng Washington D.C. Robert Contee cũng sẽ tham dự buổi điều trần.

Ủy ban An ninh Nội địa cùng Ủy ban Luật lệ và Hành chính sẽ đại diện Thượng viện làm việc với các quan chức nói trên. Mục tiêu của cuộc điều trần là làm rõ các sai sót trong quy trình xây dựng kế hoạch an ninh và ứng phó, dẫn đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

thuong vien dieu tra vu bao loan anh 1

Khung cảnh hỗn loạn khi người biểu tình xâm chiếm Điện Capitol ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Các ông Sund, Irving và Stenger đều lần lượt từ chức ngay sau vụ bạo loạn hồi ngày 6/1 ở Điện Capitol. 5 người đã thiệt mạng trong vụ việc gây chấn động này.

Trả lời báo giới, cựu Cảnh sát trưởng Sund đổ lỗi cho hai đồng nghiệp phụ trách an ninh tại Thượng viện và Hạ viện vì không chấp nhận đề nghị của ông, về việc yêu cầu triển khai Vệ binh Quốc gia hỗ trợ an ninh trước ngày 6/1.

Khi vụ bạo loạn xảy ra được vài tiếng, Vệ binh Quốc gia mới được triển khai để vãn hồi trật tự, ông Sund nói.

Ông Sund cũng cho rằng các cơ quan tình báo không cung cấp thông tin đầy đủ về nguy cơ một cuộc tấn công có tổ chức nhắm vào Điện Capitol.

Tuy nhiên, Washington Post đưa tin đơn vị tình báo của chính Cảnh sát Điện Capitol hôm 3/1 đã cảnh báo Quốc hội Mỹ có nguy cơ trở thành mục tiêu của người biểu tình ủng hộ ông Trump.

Cục Điều tra Liên bang FBI hôm 5/1 cũng từng cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về khả năng những phần tử cực đoan có hành vi bạo lực.

Dù trắng án tại Thượng viện, ông Trump rất tức giận 'một số người'

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đảng viên Cộng hòa, hôm 14/2 thông tin rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump "rất trông chờ" đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022, theo CNN.

Thủ lĩnh phe Cộng hòa chỉ trích ông Trump sau khi bỏ phiếu xử trắng án

Vài phút sau khi bỏ phiếu xử trắng án cho ông Trump ngày 13/2, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, chỉ trích cựu tổng thống kích động bạo loạn.

'Ông Trump không hề thấy hối hận vì vụ bạo loạn'

CNN dẫn nguồn tin các cố vấn nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump không hề tỏ ra hối tiếc về vụ bạo động ở Điện Capitol, dù việc này có thể ảnh hưởng kết quả phiên tòa Thượng viện.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm