Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thưởng thức nhạc cổ điển và múa đương đại tại đêm nhạc Toyota Classics

Đêm nhạc cổ điển Toyota 2018 (Toyota Classics 2018) diễn ra lúc 20h thứ bảy ngày 17/11 tại Nhà hát Lớn TP.HCM, đánh dấu năm thứ 21 đêm nhạc cổ điển Toyota tổ chức tại Việt Nam.

Đêm nhạc cổ điển Toyota 2018 tiếp tục đón nhận sự quan tâm của giới mộ điệu âm nhạc sau thành công của hàng loạt chương trình tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM trước đó. Năm nay, đêm nhạc cổ điển Toyota 2018 trở lại TP.HCM với sự tham gia của dàn nhạc đến từ Anh quốc Orchestra of the Age of Enlightenment (dàn nhạc thời kỳ Khai sáng), gồm những nhạc công xuất sắc dưới sự chỉ đạo của đạo diễn âm nhạc kiêm nghệ sĩ độc tấu Harpsichord Steven Devine.

Toyota anh 1
Đêm nhạc cổ điển Toyota 2018 đánh dấu năm thứ 21 của sự kiện này tại Việt Nam.

Như các nhà tư tưởng tiên phong, những thành viên của dàn nhạc sử dụng lối kể chuyện để trình diễn âm nhạc. Đó là những câu chuyện bất ngờ, vui vẻ, sâu sắc và phổ quát - câu chuyện cho mọi người.

Trong chuyến lưu diễn khắp châu Á, dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment giới thiệu tới khán thính giả trải nghiệm âm nhạc của thời kỳ Baroque, ra đời sau thời kỳ Phục hưng và được biết đến bởi sự tỉ mỉ, trau chuốt trong âm nhạc. Trong chương trình năm nay, những tuyệt phẩm của Handel, Mozart, Vivaldi được trình diễn bởi những nhạc cụ nguyên bản với dây đàn làm từ ruột động vật và vĩ (thanh kéo đàn) kiểu cổ điển tạo ra âm thanh đặc trưng. Đây cũng là cách khai thác âm nhạc mà các nhà soạn nhạc thời kỳ đó mong chờ được nghe nhất.

Hai trong số tác phẩm đó được thể hiện bởi Soprano người Anh Charlotte Beament - nữ ca sĩ từng đóng gần 10 vai chính trong các vở diễn, hàng chục vai khác; từng lưu diễn toàn châu Âu và Trung Quốc khi mới 29 tuổi.

Toyota anh 2
Đêm nhạc cổ điển Toyota liên tục mang đến những bất ngờ đặc sắc cho khán giả yêu nhạc cổ điển.

Là chương trình thường niên trong suốt 21 năm qua tại Việt Nam, đêm nhạc cổ điển Toyota liên tục mang đến những bất ngờ đặc sắc cho khán giả yêu nhạc cổ điển qua những buổi biểu diễn của mình. Điển hình là kết hợp nhạc cổ điển với những loại hình nghệ thuật đa dạng, tạo nên sự thăng hoa ngay trên sân khấu, để lại những dấu ấn đẹp trong lòng công chúng yêu nhạc.

Năm nay, đêm nhạc cổ điển Toyota 2018 có sự tham gia của những nghệ sĩ múa chuyên nghiệp từ Trường múa TP.HCM dưới sự chỉ đạo của biên đạo múa NSƯT Tạ Thùy Chi - người đã nhận nhiều giải thưởng cho các tác phẩm biên đạo tại nhiều cuộc thi toàn quốc. Chia sẻ tại buổi họp báo, ban tổ chức cho biết, phần biểu diễn múa này không phải là một tiết mục múa độc lập mà được dựng lên từ một đoạn nhạc, được biểu diễn trong phần thứ hai của chương trình đêm nhạc. Đây hứa hẹn là sự kết hợp đáng trông đợi bởi những tài năng nghệ thuật trẻ của Việt Nam cùng dàn nhạc nổi tiếng thế giới từ Anh quốc.

Toyota anh 3
Đây cũng là sự kiện đánh dấu chặng đường 29 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sự kiện đêm nhạc năm nay cũng đánh dấu chặng đường 29 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trên chặng đường này, đêm nhạc cổ điển Toyota thực hiện 203 buổi hòa nhạc, thúc đẩy giao lưu giữa các nền văn hóa trên thế giới và quảng bá nhạc cổ điển đến với người yêu nhạc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Toyota anh 4
Số tiền bán vé được sử dụng cho sử dụng cho chương trình “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam”.

Số tiền bán vé xấp xỉ 9,5 triệu USD (tương đương 215 tỷ đồng) được sử dụng cho các hoạt động từ thiện, góp phần phát triển xã hội trong các lĩnh vực như văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại buổi họp báo công bố đêm nhạc cổ điển Toyota 2018, bà Đỗ Thu Hoàng - Phó tổng giám đốc Công ty ôtô Toyota Việt Nam chia sẻ: “Trong hơn 20 năm qua, chương trình đêm nhạc cổ điển Toyota được triển khai thường niên nhằm mang nền âm nhạc cổ điển cao cấp thế giới đến gần hơn với khán thính giả Việt Nam. Đến nay, chương trình được khán thính giả cùng giới chuyên môn đánh giá cao và trở thành một trong những sự kiện âm nhạc đặc biệt được mong đợi nhất hàng năm.

Sau 20 đêm diễn đã tổ chức, gần 10.000 khán thính giả tham dự, toàn bộ số tiền bán vé được sử dụng cho chương trình ‘Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam’ với gần 900 suất học bổng. Đây được xem như món quà khuyến khích và động viên các tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam nỗ lực, rèn luyện để trở thành những nghệ sĩ thực thụ, đóng góp vào sự phát triển của nền văn hóa nước nhà”.

Toyota anh 5
Chiến dịch “Hãy bắt đầu điều không thể” khẳng định cam kết của Toyota trong việc tạo ra một xã hội bình đẳng, bền vững và năng động hơn.

Toyota tin rằng thế giới chuyển động khi con người không ngừng chuyển động. Điều này cũng là nền tảng của sáng kiến toàn cầu “Start your impossible” - “Hãy bắt đầu điều không thể”, đánh dấu sự phát triển của Toyota từ một công ty ôtô thành một công ty hướng tới sự dịch chuyển. Chiến dịch “Hãy bắt đầu điều không thể” khẳng định cam kết của Toyota trong việc tạo ra một xã hội bình đẳng, bền vững và năng động hơn. Tinh thần này thúc đẩy công ty tiếp tục hành trình 29 năm với Toyota Classics.

Nhân dịp dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment có mặt tại Việt Nam, chiều ngày 17/11 tại Nhà hát Lớn TP.HCM, sinh viên âm nhạc có cơ hội giao lưu cùng đại diện của dàn nhạc và vận động viên Nguyễn Thành Trung - người được lựa chọn là “Hero of Change” (tạm dịch: Người hùng của sự thay đổi) của chiến dịch “Start your impossible” tại Việt Nam. Đây là cơ hội hiếm có để các em có thể giao lưu và học hỏi với dàn nhạc danh tiếng cũng như tấm gương về nghị lực, biến ước mơ thành hiện thực.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện