Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thưởng Tết năm 2016 cho người lao động có thể cao hơn

Năm nay, kinh tế trong nước có sự khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định nên thưởng Tết có thể cao hơn.

“Năm 2015, kinh tế trong nước khởi sắc, GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, nên dự đoán tiền thưởng Tết năm 2016 cho người lao động có thể cao hơn năm 2015”. Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân.

Theo ông Phạm Minh Huân, mặc dù năm nay, các doanh nghiệp chưa công bố kết quả sản xuất, kinh doanh nhưng có thể dự đoán được mức thưởng Tết cho người lao động sẽ tăng hơn năm ngoái.

Lý do là năm nay, kinh tế trong nước có sự khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định. Trên nền sản xuất phục hồi, dự báo, doanh nghiệp sẽ thưởng Tết Âm lịch cao hơn. Mặc dù vậy, những doanh nghiệp nhỏ sẽ phải tính toán kỹ các chi phí hợp lý để đảm bảo lương, thưởng cho người lao động.

Tết này, công nhân ở Hà Nội sẽ có mức thưởng Tết nhỉnh hơn Tết 2014.

Tết này, công nhân ở Hà Nội sẽ có mức thưởng Tết nhỉnh hơn Tết 2014.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết: “Nhiều doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn nhất định. Cho nên họ phải tính toán các phương án tính toán để tiết kiệm các khoản chi phí khác hoặc phải sử dụng lao động hợp lý. Đấy là những yếu tố để đảm bảo lương thưởng cho người lao động. Các doanh nghiệp phải có phương án và công đoàn cũng phải tham gia vào.

Cơ quan quản lý Nhà nước cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp, đề nghị họ phải có phương án cụ thể để phân loại, làm sao có mức thưởng hợp lý cho người lao động”.

Theo báo cáo khảo sát của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, mức thưởng tết trung bình năm 2015 của gần 13.200 doanh nghiệp với hơn 2,5 triệu lao động thuộc 63 tỉnh, thành là 5 triệu đồng/người, tăng 15% so với năm 2014.

Thưởng Tết ngân hàng: Hết thời hoành tráng

Thưởng Tết ngành ngân hàng năm nay kém hoành tráng hơn xưa. Có nhà băng, nhân viên nhận thưởng Tết bằng vài túi gạo, hộp nước ngọt trong khi có nhà băng thưởng Tết cả trăm triệu.

 

http://vov.vn/xa-hoi/thuong-tet-nam-2016-cho-nguoi-lao-dong-co-the-cao-hon-454400.vov

Theo Kim Thanh/VOV

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh