Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hớn hở, chỗ ngậm ngùi

Trong khi các trường vùng ven thành phố, giáo viên ngậm ngùi với mức thưởng chưa tới 2 triệu đồng, thì ở các trường nội thành và khối ngoài công lập, mức thưởng cả chục triệu đồng.

Đã nhiều năm nay, thưởng tết đối với cán bộ giáo viên trường THCS Nguyễn An Ninh, quận 12, TP HCM vẫn không có gì thay đổi. Bà Nguyễn Thị Kim Chi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thưởng tết năm nay đối với giáo viên là 1,2 triệu đồng/người theo quy định của Sở và 500 ngàn đồng/người theo quy định của quận. Ngoài ra, giáo viên không còn thêm khoản nào nữa vì trường không có phần phúc lợi gì tăng thêm như các trường tư khác”.

Ảnh minh hoạ: Tiền Phong.

Tương tự, trường THPT Võ Trường Toản, quận 12 năm nay thưởng tết cũng không khá hơn so với năm trước là bao. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Mai, Hiệu trưởng nhà trường, ngoài 1,2 triệu đồng/người theo quy định của Sở, trường thưởng thêm các khoản “A, B, C” là 600 trăm ngàn đồng/người và một phần quà trị giá 300 ngàn đồng. Tổng cộng tất cả chỉ 2 triệu đồng/giáo viên.

Ngược lại với các trường ngoại thành, với các trường nội thành, ngoài mức thưởng tết cho giáo viên theo quy định, giáo viên còn có thêm nguồn thu nhập từ nguồn kết dư còn lại từ ngân sách mỗi năm. Tùy tình hình và khả năng chi tiêu của mỗi trường mà thưởng tết có sự khác nhau, mức chênh lệch từ vài triệu đến chục triệu đồng/người.

Bà Tô Hạ Uyên, Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp, nói ngoài các khoản thưởng tết theo quy định của Sở, các giáo viên còn có nguồn thu nhập tăng thêm thông qua việc thu chi còn lại của trường. Theo đó, mức thu nhập tăng thêm này vào khoảng trên dưới chục triệu đồng/người tùy vào thâm niên.

Trong khi đó, ở khối ngoài công lập, giáo viên hớn hở khi nhiều trường thưởng tết khá “đậm đà”. Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt cho biết, hàng năm, cán bộ giáo viên nhà trường luôn có tháng lương thứ 13.

“Dựa vào thi đua và năng lực lao động của từng cá nhân mà mỗi giáo viên có mức thưởng khác nhau, trung bình trên dưới chục triệu đồng, trong đó, thưởng cao nhất khoảng 25 triệu đồng và mức thấp nhất cũng 5- 6 triệu đồng”, ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, ngoài thưởng tháng lương 13, ở trường còn chăm lo cho mỗi lao động một phần quà tết. Riêng đối với các giáo viên có quê ở xa nhà trường cũng hỗ trợ một phần chi phí tiền xe về quê đón tết.

“Thưởng tết khấm khá là do tình hình hoạt động của trường năm nay khả quan nên thu nhập của cán bộ, giáo viên cũng được tăng hơn. So với năm trước, mức thưởng tết năm nay tăng từ khoảng 20-30%”, ông Hiếu chia sẻ.

Trường THPT Ngô Thời Nhiệm, quận 9, TP HCM năm nay thưởng  tết trung bình 3,6 triệu đồng/ người. Theo bà Ngô Thúy Vĩnh, hiệu trưởng nhà trường đối với nhân viên lao công và tạp vụ mức thưởng thấp nhất là 2 triệu đồng/ người, trong khi đó giáo viên được thưởng cao nhất 8 triệu đồng/người.

Giáo viên 20 năm chưa một lần thưởng tết

Hơn 20 năm nay, 600 cán bộ, giáo viên tại gần 100 điểm trường ở huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) chưa một lần được nhận thưởng Tết.


http://www.tienphong.vn/giao-duc/thuong-tet-giao-vien-noi-hon-ho-cho-ngam-ngui-963321.tpo

Theo Quốc Ngọc/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục