Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thưởng Tết dương lịch năm nay thế nào?

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hé lộ thông tin thưởng Tết hoặc thưởng ít. Có rất ít doanh nghiệp trả lời thưởng Tết nhiều hơn năm trước.

Ngân hàng thưởng tháng lương thứ 13

Ông Nguyễn Nghĩa, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) cho biết: “Năm 2015 sẽ thưởng Tết nhiều hơn năm 2014, vì năm 2014 ngân hàng đã không có thưởng do lợi nhuận quá thấp, chỉ đủ trả lương. Tết Dương lịch 2015, dự kiến sẽ thưởng cho nhân viên tháng lương thứ 13”.

Thông tin từ Ngân hàng Eximbank, năm nay thưởng Tết Dương lịch cho nhân viên sẽ cố gắng giữ mức như năm 2013, dù tình hình kinh doanh còn gặp khó khăn nhiều hơn trước.

Nguyễn Thúy Oanh, nhân viên tín dụng ngân hàng này cho biết: “Tôi không kỳ vọng việc thưởng Tết Dương lịch năm nay cao hơn năm ngoái. Năm ngoái với nhân viên làm đủ năm được thưởng một tháng lương thứ 13, nhân viên chưa làm đủ 1 năm thì chỉ được hưởng 50% tháng lương, thậm chí thấp hơn, vì thưởng Tết dựa vào chỉ tiêu kinh doanh của từng người”.

Nhiều ngân hàng thưởng mại cổ phần thưởn Tết Dương lịch bằng một tháng lương- Ảnh minh họa

Nhiều ngân hàng thưởng mại cổ phần thưởng Tết Dương lịch bằng một tháng lương. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Eximbank, năm 2014 mức tăng trưởng tín dụng khá thấp, thậm chí là âm trong 9 tháng đầu năm, với tổng mức cho vay là 80.069,51 tỷ đồng, giảm 3.284,72 tỷ đồng, tương ứng 3,94% so với cuối năm 2013. Nợ xấu đạt 2.689,32 tỷ đồng, chiếm 3,36% tổng nợ. Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này quý 3 đạt 218,97 tỷ đồng, giảm 79,31 tỷ đồng, tương ứng 26,59% so với cùng kỳ năm ngoái; lũy kế 9 tháng đạt 733,96 tỷ đồng.

Thông tin từ, Ngân hàng OceanBank cho biết, năm 2014 có nhiều xáo trộn, khi nguyên Chủ tịch HĐQT, ông Hà Văn Thắm vừa bị bắt. Theo quy định truyền thống, trước đây ngân hàng thưởng cho mỗi nhân viên dịp Tết Dương lịch là tháng lương thứ 13. Riêng chi nhánh nào kết quả kinh doanh tốt thì nhân viên có thể được thưởng nhiều hơn. Nhưng với biến cố vừa rồi, thì năm nay cầm chắc sẽ không có thưởng.

Thông tin chúng tôi nhận được từ một số chi nhánh các ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)… là sẽ cố gắng giữ bằng mức thưởng năm ngoái hoặc “nhỉnh” hơn một chút so với năm 2014.

Thưởng Tết khó cao

Dự kiến cuối tháng 12, các DN mới có báo cáo về kế hoạch thưởng Tết cho người lao động (NLĐ). Nhưng theo giới chuyên môn và chủ các DN, thưởng Tết năm nay sẽ khó cao hơn năm ngoái.

Da giày, dệt may, cơ khí chỉ thưởng 300.000- 500.000 đồng

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, theo thông tin từ các doanh nghiệp, thì thưởng Tết Dương lịch 2015 phần lớn giữ nguyên như năm 2014, trung bình ở mức 1 - 5,5 triệu đồng/tháng. Có một số doanh nghiệp nhỏ hoặc các doanh nghiệp có nhiều công nhân như da giày, dệt may, cơ khí…, mức thưởng Tết Dương lịch chỉ từ 300.000 - 500.000 đồng/người.

Nhiều công nhân chỉ mong dù ít cũng được nhận tiền thay vì phải nhận thưởng bằng hiện vật- Ảnh minh họa.

Nhiều công nhân chỉ mong dù ít cũng được nhận tiền thay vì phải nhận thưởng bằng hiện vật. Ảnh minh họa.

Công ty Cổ phần kỹ thuật Đông Lâm chuyên cung cấp lắp đặt hệ thống cơ điện công trình đã công bố mức thưởng Tết Dương lịch cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) dù mức thưởng rất khiêm tốn: CBCNV có thời gian làm việc trên 1 năm mức thưởng là 500.000 đồng, CBCNV có thời gian làm việc trên 6 tháng đến 1 năm mức thưởng là 300.000 đồng; thời gian làm việc dưới 6 tháng mức thưởng 200.000 đồng.

Công ty TNHH May Phương Thanh cũng đã công bố mức thưởng Tết cho CBCNV với mức từ 200.000- 500.000 đồng/người.

Chị Lê Thị Thanh Huyền, Giám đốc công ty May Phương Thanh cho biết: “Năm nay làm ăn rất khó khăn, năm ngoái chúng tôi còn không thể thưởng bằng tiền cho công nhân mà thưởng bằng hiện vật. Vì tiền không có mà áo ấm tồn đầy kho, nên đành chọn cách cho công nhân mang áo về làm quà. Năm nay, mức thưởng khiêm tốn nhưng chí ít là đã có tiền, còn Tết Nguyên đán công nhân sẽ có cả quà quần áo và tiền thưởng”.

Chị Hoàng Thị Minh, công nhân may mặc tại công ty Phương Thanh cho biết: “Được thưởng tiền dù ít, dù nhiều cũng vui rồi. Làm ăn năm nay vẫn rất khó khăn nên chúng tôi sẽ cùng chia sẻ, không dám đòi hỏi gì”.

Thông tin từ Bộ Lao động Thương binh Xã hội thì năm nay sẽ rất ít doanh nghiệp thưởng Tết nhiều hơn năm ngoái, vì hoạt động kinh doanh vẫn rất khó khăn. Tuy nhiên, sẽ giảm thiểu những doanh nghiệp không có thưởng hoặc thưởng bằng hiện vật, bằng sản phẩm như Tết năm 2014.

Hà Nội, TP.HCM: Thưởng Tết bình quân 1 tháng lương

Do sản xuất - kinh doanh còn khó khăn nên mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2015 cho người lao động khó có đột phá.

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thuong-tet-duong-lich-nam-nay-the-nao-20141223131350613.htm

Theo Kỳ An/ Gia đình.net

Bạn có thể quan tâm