Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thưởng Tết 2015: Những tiết lộ của giới bất động sản

Tết 2015 có doanh nghiệp thưởng vài triệu đồng, nhưng có doanh nghiệp thưởng xe máy SH hoặc chuyến du lịch nước ngoài cho nhân viên đạt chỉ tiêu.

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên.
Song, với chia sẻ hiếm hoi của 2 vị lãnh đạo hai công ty kinh doanh bất động sản cho thấy, để quyết định việc thưởng Tết cho nhân viên như thế nào là một việc khá khó khăn với họ.

Dù thị trường đã phục hồi, nhưng không phải đơn vị nào cũng có kết quả kinh doanh tốt và có mức thưởng cao cho nhân viên. 

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành giọng vẫn buồn rầu khi cho rằng: Mức thưởng Tết năm nay ở công ty tôi có khi còn giảm hơn năm trước. Nếu như năm trước mỗi nhân viên được thưởng cả tháng thu nhập thì năm nay sẽ chỉ được 50% tháng thu nhập.

Theo chia sẻ của vị lãnh đạo này, công ty ông có gần 100 nhân viên, trong đó có khoảng 20 công nhân làm việc ở công trường, còn lại là nhân viên làm việc ở văn phòng. Mức thu nhập thấp nhất của nhân viên ở công ty Đất Lành là 5-7 triệu đồng/tháng, phần lớn đạt mức trên dưới 10 triệu đồng, chỉ lãnh đạo mới có thu nhập 20 triệu đồng/tháng.

“Do đó, với những nhân viên có mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng/tháng thì Tết sẽ vẫn được thưởng nguyên cả tháng như vậy, còn với những người có thu nhập cao hơn thì chỉ được nhận ở mức thưởng 50% tháng thu nhập”, ông Đực tiết lộ.

Chuyện thưởng Tết ở mỗi doanh nghiệp bất động sản lại khác nhau, có đơn vị chỉ nửa tháng thu nhập nhưng có nơi thưởng cả chuyến du lịch nước ngoài.

Chuyện thưởng Tết ở mỗi doanh nghiệp bất động sản lại khác nhau, có đơn vị chỉ nửa tháng thu nhập nhưng có nơi thưởng cả chuyến du lịch nước ngoài.

Ông Đực nhẩm tính: Với gần 100 nhân viên, nếu như chỉ thưởng tết trung bình ở mức 5 triệu đồng/tháng/nhân viên thì tổng số tiền thưởng Tết cũng đã lên đến nửa tỷ đồng.

“Đây là số tiền không nhỏ cho một công ty bất động sản kinh doanh trong bối cảnh thị trường còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp còn phải đóng cửa vì không bán được hàng, số khác còn phải bán dự án để duy trì hoạt động… nên việc chi cả nửa tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên là chuyện không dễ dàng”, ông Đực chia sẻ.

Khác với công ty Đất Lành, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Hoàng Gia Group cho biết: Nếu như năm ngoái thị trường bất động sản ảm đạm, việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn có nhân viên chỉ được thưởng Tết vài triệu đồng, thì năm nay thị trường đã phục hồi, kinh doanh cũng tốt hơn nên quỹ thưởng Tết cho nhân viên cũng tăng hơn.

Theo ông Cao, vì là đơn vị trực tiếp phân phối, bán các dự án bất động sản, nên việc thưởng Tết cho nhân viên năm nay sẽ được công ty phân chia ra nhiều mức A, B, C… Theo đó, đối với những nhân viên làm việc kém nhất thì chỉ được công ty có chút quà Tết, còn với những nhân viên đạt mức khá thì ngoài việc thanh toán đủ lương sẽ được thưởng 10 triệu đồng.

“Đặc biệt, với những nhân viên vượt chỉ tiêu kinh doanh cả năm, có nhiều thành tích xây dựng và cống hiến trong việc kinh doanh của công ty thì sẽ được thưởng 1 chiếc xe máy SH Việt Nam. Riêng 2 tháng cuối năm, nếu nhân viên nào đạt chỉ tiêu bán liền kề tại dự án Royal Riverside (Long Biên) do công ty đồng làm chủ đầu tư, khoảng 5 căn/tháng, sẽ được tặng 1 cặp vé bao trọn gói đi du lịch ở Lào, Campuchia, Thái Lan”, ông Cao cho biết thêm.

Được biết, mức thưởng Tết nguyên đán năm trước, có nhân viên của Hoàng Gia còn được nhận cả trăm triệu đồng, nhưng cũng có người chỉ được nhận vài triệu đồng, do còn phụ thuộc vào mức độ hoàn thành công việc. Để nhận được mức thưởng Tết cao nhất, nhân viên ở Hoàng Gia phải đảm bảo việc bán hàng trung bình 3 căn hộ mỗi tháng, tức là khoảng 40 căn mỗi năm.

Năm ngoái, thưởng Tết của giới bất động sản được cho là đỉnh điểm của bết bát, có DN chỉ thưởng bằng cách... tăng thời gian nghỉ Tết, hoặc không nợ lương là may mắn lắm rồi. Nhiều DN cố gắng để có tháng lương thứ 13 đã là quá "xôm" cho người lao động sau một năm làm ăn khó khăn đỉnh điểm.

Thưởng Tết: Từ xe hơi, vàng miếng đến quan tài

Nhiều người Trung Quốc vui mừng khôn xiết khi công ty thưởng hẳn siêu xe, vàng miếng, trong khi không ít người khóc thét vì phần thưởng của họ là… quan tài.

http://infonet.vn/thuong-tet-2015-nhung-tiet-lo-dau-tien-cua-gioi-bat-dong-san-post153502.info

Theo Nguyễn Lê/ Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm