Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thưởng nóng' 1,8 triệu đồng cho người đưa bệnh nhân HIV đi điều trị

Hà Nội có chính sách khuyến khích đưa người nhiễm HIV đến cơ sở y tế. Cơ chế "thưởng nóng" cũng được áp dụng cho nhân viên y tế.

Thông tin trên được bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP. Hà Nội, cho biết tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 7/5.

Theo đó, người đưa được bệnh nhân nhiễm HIV đến các trung tâm y tế sẽ được "thưởng nóng". Mức thấp nhất là 200.000 đồng/người, trích từ ngân sách thành phố; mức 600.000 đồng/người với bệnh nhân từng điều trị ARV và cao nhất lên tới 1,8 triệu đồng/người (trích từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế).

Theo bà Lã Thị Lan, năm 2017, Hà Nội phát hiện 800 trường hợp nhiễm HIV. Năm 2018, nhờ đẩy mạnh xét nghiệm, 1.290 người được phát hiện có H. Trong 3 tháng đầu năm 2019, 400 trường hợp xét nghiệm dương tính với HIV (tăng hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018).

HIV Aids anh 1
Người nhiễm HIV phải điều trị bằng thuốc ARV. Ảnh: VAAC.

Tính đến tháng ba năm nay, 13.500 người nhiễm HIV đang được điều trị, nhưng còn gần 5.000 người không được điều trị, gây nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Thậm chí, nhiều người từ chối đến các cơ sở y tế.

Người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu, không có nguy cơ lây truyền sang người khác qua đường tình dục.

Tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Lúc này, các cặp dị nhiễm có thể thụ thai mà không e sợ nguy cơ lây truyền.

Hà Nội kỳ vọng sẽ phát hiện 3.000 trường hợp trong năm 2019 để đưa vào điều trị. Theo Lã Thị Lan, đây là giải pháp hiệu quả. Huyện Ba Vì, sau khi có cơ chế khuyến khích, số người được điều trị tăng vọt.

Từ tháng 6/2017, số người nhiễm HIV được đưa vào điều trị ARV tăng gấp đôi. Nhiều tổ chức như hội phụ nữ, công an viên, các đơn vị đều tăng cường giám sát, phát hiện, đưa người nhiễm HIV đi điều trị. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng có cơ chế "thưởng nóng" cho nhân viên y tế.

Tính đến ngày 31/12/2018, cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.150 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong.

63% số người nhiễm HIV ở Việt Nam lây nhiễm qua con đường tình dục, chủ yếu ở lứa tuổi từ 15 đến 49. Riêng trong năm 2018, Hà Nội phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp nhiễm HIV.

Phát hiện lạ cực sốc về thuốc điều trị AIDS

Các nhà khoa học đã điều chế một loại thuốc ức chế HIV có thể làm cho AIDS không thể lây truyền ngay cả trong các cặp đồng tính quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe