Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thượng nghị sĩ John McCain: ‘Trẻ em nên đọc Huckleberry Finn’

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain khẳng định trẻ em nên đọc sách của nhà văn Mark Twain, ít nhất là phải đọc cuốn “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn".

Ngày 22/5 tới, cuốn hồi ký The Restless Wave của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain sẽ ra mắt độc giả. Trong một vài trích đoạn của cuốn sách đã được báo chí đăng tải, ông McCain chỉ trích dữ dội Tổng thống Donald Trump.

Đang điều trị bệnh ung thư não, ông McCain cho biết nhiệm kỳ hiện tại sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của ông. Do đó, ông hoàn toàn thoải mái nói một cách thẳng thắn về bầu không khí chính trị hiện nay ở Washington.

Mới đây, ông đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo New York Times về những cuốn sách gối đầu giường của ông.

Thuong nghi si John McCain: ‘Tre em nen doc Huckleberry Finn’ hinh anh 1
Ông John McCain đang điều trị bệnh ung thư. Ảnh: Washington Times

- Những cuốn sách nào ông hay đọc trước khi đi ngủ?

- Sinatra: The Chairman của James Kaplan, Return of a King: The Battle for Afghanistan, 1839-42 của William Dalrymple và Leonardo da Vinci của Walter Isaacson.

- Cuốn sách thực sự xuất sắc cuối cùng mà ông đọc là cuốn nào?

- Mới gần đây tôi đọc lại The Great Gatsby (Đại gia Gatsby) và một lần nữa ấn tượng với vẻ đẹp của câu chữ và sự độc đáo trong phong cách tác giả F. Scott Fitzgerald. Ông ấy nói với biên tập viên rằng ông muốn viết một cái gì đó mới mẻ, và ông đã thành công. Gần một thế kỷ sau, nội dung cuốn sách vẫn đầy mới mẻ.

- Cuốn sách nào theo ông mô tả chính xác nhất Washington?

- Đó là cuốn Advise and Consent của Allen Drury. Các nhân vật có nhiều ý đồ khác nhau. Cá tính của họ rất phức tạp và hành động của họ có nhiều sắc thái. Họ không hoàn toàn xấu hoặc tốt, giống như chính trị và như cuộc sống thực tế. Câu chuyện nói về những mưu đồ và scandal nhưng không đơn giản một chiều.

Thuong nghi si John McCain: ‘Tre em nen doc Huckleberry Finn’ hinh anh 2
Ông John McCain khuyên thiếu nhi đọc Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn.

- Cuốn sách nào ông đánh giá là viết hay nhất về quản trị và quân sự?

- Về quản trị thì là cuốn The Best and the Brightest của David Halberstam. Còn The Kind of War là nghiên cứu kinh điển của T.R. Fehrenbach về Chiến tranh Triều Tiên. Cả hai cuốn đều phân tích những sai lầm chiến thuật và chiến lược của những người thông minh, giàu kinh nghiệm, quá tự tin dẫn đến thiếu khiêm tốn và quá thông minh mà thiếu đi sự nhận thức.

- Cuốn sách nào theo ông phản ánh rõ nhất các quan điểm chính trị của ông?

- Cuốn Chuông nguyện hồn ai của Earnest Hemingway. Đó là cuốn tiểu thuyết mà tôi yêu thích nhất. Nó dạy tôi cách quan sát thế giới, một thế giới đầy sự hung bạo và tham nhũng, nhưng vẫn xứng đáng để chúng ta chiến đấu, thậm chí hi sinh để bảo vệ nó.

- Cuốn sách hay nhất mà ông từng đọc về Việt Nam?

- Hell in a Very Small PlaceStreet Without Joy của Bernard Fall và A Bright Shining Lie của Neil Sheehan. Hai cuốn sách kinh điển của Fall về Chiến tranh Đông Dương cảnh báo chúng ta về những sai lầm chúng ta nên tránh ở Việt Nam. Cuốn của Sheehan phân tích sự can thiệp của Mỹ vào Việt Nam thông qua trải nghiệm của John Paul Vann, cho thấy cách chúng ta mắc những sai lầm đó.

- Các con ông có đọc những cuốn sách ông cho là quan trọng không? Thiếu nhi Mỹ cần đọc sách gì?

- Tôi muốn đứa trẻ nào cũng đọc Chuông nguyện hồn ai vì những lý do khiến tôi yêu cuốn sách đó khi đọc lúc 12 tuổi. Nó có ảnh hưởng lớn đến tôi. Tôi cũng muốn mọi đứa trẻ đọc Mark Twain, ít nhất là cuốn Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn. Nó vừa hài hước, vừa rùng rợn và dạy chúng ta cách vượt qua những khác biệt.

Ông thích đọc sách giấy hay sách điện tử?

Tôi theo phong cách cũ, hoặc có thể là tôi đã già. Tôi thích cầm cuốn sách trên tay, giở từng trang và gập lại sách khi đã đọc xong.

Trong sách mới, Thượng nghị sĩ John McCain chỉ trích ông Trump

Trong cuốn sách mới, Thượng nghị sĩ John McCain tiếp tục chỉ trích kịch liệt Tổng thống Mỹ Donald Trump về hàng loạt vấn đề của nước Mỹ, từ người nhập cứ đến thông tin giả mạo.Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản