Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyển dụng 13 viên chức thời ông Trump

Văn phòng các nghị sĩ Cộng hòa ở Đồi Capitol đã thuê một số viên chức thời Tổng thống Trump về làm việc, song việc ông Hagerty tuyển dụng đến 13 người như vậy lại là ngoại lệ.

Giữa lúc các cựu viên chức chính quyền Trump đối mặt với thị trường việc làm khó khăn sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, văn phòng một thượng nghị sĩ mới của đảng Cộng hòa đã thu nạp rất nhiều người từng làm trong chính quyền cũ.

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, đại diện bang Tennessee hôm 28/1 thông báo ông đã thuê 13 cựu viên chức chính quyền Trump về làm việc cho văn phòng của mình, theo Politico.

Judd Deere, cựu phó thư ký báo chí Nhà Trắng, sẽ là phó giám đốc truyền thông của ông Hagerty. Trong khi đó, Julia Hahn, phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông của Nhà Trắng, sẽ là cố vấn truyền thông cấp cao.

Bản thân ông Hagerty từng là đại sứ Mỹ tại Nhật Bản trong chính quyền Trump.

Thuong nghi si Cong hoa tuyen dung 13 vien chuc chinh quyen Trump anh 1

Ông Hagerty nói chuyện với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 27/6/2019. Ảnh: AP.

John Rader sẽ là chánh văn phòng của ông Hagerty và gần đây nhất là phó trợ lý tổng thống về các sáng kiến chiến lược và trước đây cũng từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia. Công việc mới đưa ông Rader quay lại Đồi Capitol, nơi ông từng là cố vấn của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông Hagerty cũng thuê Robert Zarate, người từng làm công việc hoạch định chính sách tại Bộ Ngoại giao Mỹ, làm cố vấn về an ninh quốc gia cho ông. Jonathan Greenstein, cựu phó trợ lý bộ trưởng tại Bộ Tài chính, sẽ là cố vấn chính sách cấp cao.

Đại tá Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu Joel Rayburn, cựu đặc phái viên về Syria tại Bộ Ngoại giao, sẽ giữ chức "cố vấn đặc biệt về các vấn đề Trung Đông". Ông Hagerty cũng đã thuê Adam Telle, người gần đây nhất đứng đầu nhóm Thượng viện của Văn phòng Lập pháp Nhà Trắng, làm trưởng cố vấn cho mình.

Văn phòng của các nghị sĩ Cộng hòa ở Đồi Capitol đã thuê một số viên chức thời chính quyền Trump, cả từ Nhà Trắng và các cơ quan khác. Song việc ông Hagerty thuê đến 13 viên chức chính quyền cũ vượt xa những gì các nghị sĩ khác đã làm.

"Thượng nghị sĩ Hagerty đã tranh cử và nói với người dân Tennessee rằng hãy cử ông ấy đến Washington để vun đắp những thành công của cựu Tổng thống Trump. Và không có cách nào tốt hơn để làm điều đó ngoài việc thuê những người giỏi nhất từ chính quyền sắp mãn nhiệm", ông Deere nói trong một tuyên bố.

"Thượng nghị sĩ cũng muốn thuê những người tài năng nhất trong lĩnh vực của họ và ông ấy may mắn vì những cá nhân này với nhiều thập kỷ kinh nghiệm - đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại và nền kinh tế, những ưu tiên hàng đầu đối với ông Hagerty - rất vui mừng được gia nhập đội ngũ của ông ấy và phục vụ người dân Mỹ".

Phe Cộng hòa đoàn kết giúp ông Trump có thể trắng án

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa hôm 26/1 thất bại trong việc ngăn chặn phiên tòa xét xử ông Trump. Tuy nhiên, sự đoàn kết của họ nhiều khả năng giúp cựu tổng thống không bị kết án.

Nghị sĩ Mỹ nhập viện sau khi chủ trì quy trình xét xử ông Trump

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nhập viện vào tối ngày 26/1. Với vai trò chủ tịch Thượng viện tạm quyền, ông Leahy sẽ chủ trì phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump trong tháng tới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nhật Bản Mỹ Trung Đông Thế giới