Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thượng nghị sĩ Cộng hòa: Ông Trump có thể phá hủy đảng nếu muốn

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Donald Trump, nói đảng Cộng hòa có thể phát triển mạnh mẽ nhờ ông Trump, nhưng cũng có thể bị ông Trump phá hủy.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Axios và phát trên HBO, nhà báo Jonathan Swan chất vấn Thượng nghị sĩ Lindsey Graham vì sao ông vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump, dù ông Trump liên tục nói sai sự thật về gian lận bầu cử. Ông Trump cũng không còn là tổng thống, trong khi ông Graham lại vừa đắc cử.

Ông Graham trả lời, như mọi khi, rằng ông đang cố lạc quan về tình hình hiện tại - tận dụng những điều tích cực từ ông Trump, đồng thời đối phó với những mặt xấu.

“Tôi muốn chúng ta tiếp tục các chính sách sẽ làm nước Mỹ mạnh mẽ”, ông Graham trả lời Axios. “Tôi tin rằng cách tốt nhất là hợp tác với ông Trump, không phải loại bỏ”.

trump dang lam gi anh 1

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ảnh: ABC News.

“Ông ta có thể đưa đảng Cộng hòa vươn tới tầm mà chưa ai làm được”, ông Graham nói, so sánh tiềm năng của đảng này dưới thời ông Trump với những gì mà ông John McCain và Mitt Romney không thể gây dựng. “Ông Trump có thể làm đảng Cộng hòa lớn hơn, mạnh hơn và đa dạng hơn. Nhưng ông ta cũng có thể phá hủy đảng”.

Dường như ông Graham đang nói rằng ông Trump sẵn sàng phá hủy đảng Cộng hòa nếu đảng này làm phật lòng ông Trump, theo Washington Post.

Jonathan Swan tiếp tục chất vấn ông Graham về việc ông Graham khuyến khích ông Trump tranh cử năm 2024.

“Tôi không hiểu sao ông làm vậy được”, Swan nói. “Trong thâm tâm ông không thực sự tin, đúng không... Ông chỉ đang giả vờ để ông Trump không tức giận và thành lập đảng thứ ba”.

Ông Graham không phản bác câu hỏi, mà chỉ nói “sẽ là một thảm họa nếu có đảng thứ ba”.

“Tôi biết mà! Đó mới thực sự là ý muốn của ông”, Swan nói. “Ông đang vuốt ve cái tôi của ông Trump”.

Washington Post bình luận: “Ông Swan đã nói đúng. Cuộc phỏng vấn nêu bật được thế tiến thoái lưỡng nan mà đảng Cộng hòa đang đối diện. Mọi mong muốn rời bỏ Trump bị cân bằng lại bởi nguy cơ, hậu quả của việc rời bỏ”.

Dù người xem có nghĩ gì về việc ông Graham thừa nhận đang gạt các nguyên tắc sang một bên để cho thuận tiện về chính trị, ít nhất ông Graham cũng đang thừa nhận điều đó rõ ràng hơn các đồng nghiệp cùng đảng, theo Washington Post.

'Mấu chốt' trong vụ điều tra cựu Tổng thống Trump

Allen Weisselberg, người quản lý tài chính lâu năm của ông Trump, là nhân vật có thể làm cựu tổng thống gặp rắc rối trong vụ điều tra hình sự về gian lận tài chính.

Bà Melania bị gọi là 'vợ cảnh' của ông Trump

Nhiều người cho rằng việc mục sư Stewart-Allen Clark gọi bà Melania bằng từ "vợ cảnh" là sự xúc phạm và phân biệt giới tính.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới