Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thương hiệu Motorola bị khai tử, trở thành Moto by Lenovo

Trên các sản phẩm mới của Motorola trong tương lai, người ta sẽ thấy xuất hiện dòng chữ “Moto by Lenovo”.

Lenovo mua lại Motorola Mobility từ Google năm 2014. Họ muốn thống nhất 2 thương hiệu điện thoại của mình dưới cái tên Lenovo. Cụ thể, hãng sẽ sử dụng thương hiệu Moto của Motorola cho các dòng máy cao cấp và thương hiệu tự phát triển Vibe cho các mẫu máy giá rẻ hơn.

Cái tên Motorola không biến mất hoàn toàn. Nó sẽ tiếp tục tồn tại với vai trò là một bộ phận của gã khổng lồ ngành điện tử tiêu dùng Trung Quốc, theo CEO Rick Osterloh của Motorola.

Smartphone của Motorola trong tương lai sẽ được gắn thương hiệu Moto by Lenovo. Ảnh: Cnet.

Mặc dù logo M “cánh dơi” quen thuộc vẫn được giữ nguyên, người dùng sẽ không còn thấy tên gọi Motorola trên các sản phẩm dòng Moto, thay vào đó là cụm từ “Moto by Lenovo”.

“Chúng tôi sẽ từ từ loại bỏ thương hiệu Motorola, tập trung vào Moto”, Osterloh chia sẻ trong bài phỏng vấn tại triển lãm CES 2016. Sự thay đổi này mang đến nhiều tiếc nuối, bởi Motorola từng là đại diện đỉnh cao của công nghệ không dây. Họ chính là người phát minh ra điện thoại di động. Ở thời điểm giữa những năm 2000, bạn sẽ bị xem là người ngoài hành tinh nếu không biết đến chiếc điện thoại nắp gập dòng Razr với nhạc chuông “Hello, Moto” huyền thoại.

Tuy nhiên, thời gian thay đổi tất cả. Motorola xuống dốc, cùng một vài tượng đài khác như Nokia, BlackBerry sau khi iPhone ra mắt. Google mua lại bộ phận sản xuất di động của hãng vào năm 2012 và bán đi 2 năm sau đó.

“Đó là kho báu của chúng tôi”, CEO Lenovo - Yang Yuanquing - phát biểu sau khi hoàn tất vụ thâu tóm. “Chúng tôi không chỉ bảo vệ thương hiệu Motorola mà còn phát triển nó mạnh mẽ hơn”.

Motorola liên tục "qua tay" Google rồi đến Lenovo trong 3 năm qua. Ảnh: Reuters.

Nhiều người bày tỏ tiếc nuối một khi thương hiệu Motorola biến mất. “Lenovo không phải thương hiệu tồi, nhưng Motorola có ý nghĩa lớn lao, đặc biệt ở mảng di động”, Carolina Milanesi - nhà phân tích của Lantar WorldPanel cho hay. “Sẽ là một sự mất mát lớn khi cái tên này mất đi”.

Quyết định đưa tên gọi Lenovo vào sản phẩm dòng Moto không nhằm mục đích gì khác ngoài việc khuếch trương thanh thế cho thương hiệu này. Mặc dù là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới, Lenovo không nằm trong top ưu tiên ở nhóm smartphone và sản phẩm di động.

Osterloh và bộ phận kinh doanh của Motorola sẽ sớm đảm nhiệm quyền điều hành mảng di động của Lenovo. Động thái sau đó của họ sẽ là phổ biến dòng Moto cao cấp tại Trung Quốc, nơi Lenovo có những kênh bán hàng cực tốt. Ngoài ra, hãng cũng có ý định đem dòng Vibe đến Mỹ. Tuy nhiên, chuyện này chưa tiến hành trong năm nay.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ