Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thương hiệu Isabel Marant bị tố đạo văn hóa bản địa Mexico

Bộ Văn hóa Mexico chất vấn thương hiệu Pháp về việc sử dụng các mẫu hoa văn từ cộng đồng bản địa.

Theo trang Reuters, chính phủ của Mexico đã khiếu nại về việc các thương hiệu thời trang cao cấp ở Pháp "ăn cắp" phong cách địa phương.

Cụ thể, bộ sưu tập mới nhất của Isabel Marant, bao gồm một chiếc áo choàng dài kẻ sọc và thiết kế lấp lánh in hình ngôi sao với gam màu xám và nâu là những chi tiết lấy từ văn hóa người Purepecha ở bang Michoacan của Mexico.

Isabel Marant "an cap" van hoa anh 1

Nhà thiết kế Isable Marant. Ảnh: Reuters.

"Tôi yêu cầu bà Isabel Marant, giải thích công khai về lý do tư nhân hóa một tài sản văn hoá của tập thể và việc sử dụng để mang lại lợi ích cho chính mình là không hợp lệ. Một số biểu tượng mà bà sử dụng có ý nghĩa sâu sắc đối với nền văn hóa bản địa", Bộ trưởng Văn hoá Mexico - Alejandra Frausto - trình bày trong một bức thư gửi đến nhà thiết kế.

Bà Frausto đồng thời kêu gọi mọi người bảo vệ các nghệ nhân bị những nhà mốt quốc tế xem như "vô hình" trong lịch sử.

Thương hiệu Isable Marant chưa đưa ra câu trả lời chính thức về câu chuyện khiếu nại của Bộ Văn hóa Mexico. Trên trang cá nhân của thương hiệu cho biết họ cam kết thực hiện hành vi có đạo đức và trách nhiệm với xã hội.

Vào năm 2015, nhãn hàng Pháp cũng vấp phải cáo buộc tương tự về việc kết hợp các hoa văn và thiết kế của bang Oaxaca, miền nam Mexico.

Năm ngoái, Mexico đã nhắc nhở nhà thiết kế Mỹ gốc Venezuela - Carolina Herrera - và nhà mốt Louis Vuitton vì sử dụng các mẫu hoa văn truyền thống Mexico trong các bộ sưu tập và sản phẩm bày bán cho khách hàng, mà không quan tâm đến nguồn gốc của những tác phẩm này.

Isabel Marant "an cap" van hoa anh 2
Isable Marant sử dụng hoa văn trên trang phục của người Purepecha để in trên trang phục. Ảnh: Cosmopolitan.
Giày Nike Dior, túi Hermès Birkin được làm từ giấy Felix Semper lấy cảm hứng cho các tác phẩm điêu khắc trên giấy từ vật dụng hàng ngày và văn hóa đại chúng.

Triển lãm 'Mộng bình thường' của nhà thiết kế Thủy Nguyễn

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn đang trưng bày các bộ sưu tập làm nên tên tuổi của mình tại TP.HCM.

BAPE bán đồ đắt, mẫu mã không đa dạng khi đến Việt Nam?

Nhiều bạn trẻ Việt hiện bày tỏ sự thất vọng sau khi đến cửa hàng của thương hiệu Nhật Bản tại TP.HCM.

Thiên Minh

Bạn có thể quan tâm

Mặc đẹp