Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: 'Việt Nam chỉ có 10 ngày để chuẩn bị'

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao và thành phố Hà Nội đồng chủ trì họp báo về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Sáng 25/2, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đồng chủ trì cuộc họp báo về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2.

hoi nghi trump kim tai ha noi anh 1
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có gần 3.000 phóng viên quốc tế và 550 phóng viên trong nước tham dự đưa tin hội nghị thượng đỉnh, đông hơn nhiều so với hội nghị APEC. Ảnh: Quỳnh Trang. 

Gần 3.000 phóng viên quốc  tế từ 40 nước

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hoan nghênh phóng viên quốc tế tham gia tác nghiệp tại sự kiện."Trong những ngày các bạn đến tác nghiệp tại Việt Nam thì Bộ Thông tin Truyền thông là người nhà của các bạn... Theo số liệu cho đến giờ phút này thì có tới 3.000 phóng viên đến từ gần 40 quốc gia có mặt... lớn hơn nhiều so với sự kiện APEC tại Đà Nẵng".

Ông cũng nhắc lại việc Việt Nam không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho sự kiện lần này nhưng khẳng định đã nỗ lực để đảm bảo điều kiện tác nghiệp tốt nhất cho báo giới.

Ông Hùng cho hay Bộ Thông tin Truyền thông đã cử hai thứ trưởng trực tiếp phụ trách việc đảm bảo điều kiện tác nghiệp cho phóng viên, một thứ trưởng phụ trách hạ tầng viễn thông, một thứ trưởng phụ trách thông tin tuyên truyền.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết đến nay các đoàn tiền trạm của hai nước đều đánh giá cao công tác chuẩn bị về đảm bảo an ninh của Việt Nam."Mỗi nước có một cách khác nhau để đảm bảo an ninh. Việt Nam sẽ đảm bảo an ninh ở mức độ cao nhất, nhưng đồng thời cũng thể hiện sự mềm mại của mình", ông Trung nói.

Thứ trưởng cho hay dư luận quốc tế trông đợi những tiến bộ tích cực trong hội nghị lần này, đánh giá cao việc lựa chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức. Ông cũng nhấn mạnh rằng khả năng của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh an toàn đã được thể hiện qua nhiều sự kiện quốc tế cũng như các chuyến thăm cấp cao.

Đánh giá cao Hà Nội về công tác tổ chức

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là sự kiện quốc tế quan trọng vì liên quan đến vấn đề hòa bình bán đảo Triều Tiên, đến hai quốc gia đóng vai trò chủ yếu trong tiến trình này.

Thứ trưởng cho biết chương trình nghị sự của cuộc gặp là do lãnh đạo Mỹ, Triều quyết định. Dù vậy, ông khẳng định "Việt Nam rất vinh dự và sẵn sàng làm nước chủ nhà cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, và sẽ nỗ lực hết mình đảm bảo an ninh để hội nghị diễn ra thành công".

hoi nghi trump kim tai ha noi anh 2
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (giữa), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (trái) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tại buổi họp báo quốc tế. Ảnh: Quỳnh Trang.

"Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam mong muốn thông qua hội nghị này thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế của Việt Nam. Việt Nam mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối thoại, tiến trình hòa bình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế".

An ninh tại thủ đô đã được tăng cường trong những ngày qua trước thềm cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều. Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo, sự kiện được thế giới theo dõi sát sao, với kết quả có thể ảnh hưởng đến vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

hoi nghi trump kim tai ha noi anh 3
Phóng viên trong nước và quốc tế có mặt tại buổi họp báo. Ảnh: Quỳnh Trang. 

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng cho biết Việt Nam có rất ít thời gian để chuẩn bị cho cuộc gặp lần này. "So với gần 2 tháng chuẩn bị cho hội nghị Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore, lần này Việt Nam chỉ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị", ông Trung nhấn mạnh.

Dù vậy, ông Trung khẳng định sự kiện là công tác đối ngoại được ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế.

"Hôm nay tôi thông báo tất cả công tác chuẩn bị đã hoàn tất", thứ trưởng Hoài Trung nói.

hoi nghi trump kim tai ha noi anh 4
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi họp báo. Ảnh: Quỳnh Trang.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lên tàu hỏa xuất phát từ Bình Nhưỡng đi Việt Nam hôm 23/2, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter ông sẽ lên đường sang Việt Nam vào ngày 25/2 (giờ Mỹ).

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/2 cũng thông báo ông Kim Jong Un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam "trong những ngày sắp tới".

Những địa điểm ông Kim Jong Un có thể ghé qua khi đến Hà Nội Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tới thăm chính thức Việt Nam và gặp TT Mỹ Donald Trump trong những ngày tới. Dưới đây là những địa điểm ông có thể đến thăm khi ở Hà Nội.

Hội nghị Trump - Kim: Triển khai xe bọc thép tăng cường an ninh

Việt Nam triển khai lực lượng an ninh cả dưới đất và trên cao xung quanh các địa điểm có khả năng là nơi tổ chức hội đàm Trump - Kim cũng như nơi các nhà lãnh đạo lưu trú.

TT Trump đưa ra kỳ vọng thực tế về cuộc gặp với ông Kim Jong Un ở HN

Tổng thống Donald Trump cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo đều đưa kỳ vọng thận trọng về đàm phán phi hạt nhân hóa, giữa lúc Triều Tiên không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nhượng bộ nào.
Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Kim Jong Un Bộ Thông tin Truyền thông Đức Thế giới