Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Thương con nhiều nhưng tôi không thể vay mượn thêm'

Nếu không tiếp tục điều trị, nguy cơ tái phát của Tý rất cao. Dù vậy, người mẹ vẫn phải xin dừng chữa bệnh cho con.

"Tôi cùng con trai xin gửi lời cảm ơn bệnh viện đã cưu mang, hỗ trợ suất ăn miễn phí những ngày qua", bà Ngô Thị Thắm xúc động trong ngày đưa ra quyết định dừng điều trị cho con trai. Dù hành động này có thể khiến bà Thắm phải cắn rứt.

Con trai bà Thắm, Mai Văn Tý (23 tuổi, ở Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình), được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu do K peumoniae đa kháng, sỏi thận 2 bên.

Trước đó, Tý được Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) chuyển tuyến ra Hà Nội điều trị. Tuy nhiên, một mình lên đường cùng số tiền ít ỏi được gia đình vay mượn từ hàng xóm, hành trình tìm lại sức khỏe của Tý vấp phải muôn vàn trở ngại.

Gia đình Tý thuộc hộ cận nghèo với nguồn thu nhập chính từ công việc quét sơn của mẹ và những ngày tháng cha lênh đênh trên biển. Ngoài Tý, gia đình còn bà nội 87 tuổi cùng 2 em nhỏ 5 và 7 tuổi. Không may, người em 7 tuổi cũng bị hở hàm ếch và sỏi thận.

benh nhan hoan canh kho khan anh 1

Bà Ngô Thị Thắm, mẹ bệnh nhân Mai Văn Tý. Ảnh: BVCC.

Bà Thắm chia sẻ: "Quảng Bình mùa này mưa bão thất thường, vừa trải qua đợt lũ nên chồng tôi không có việc làm. Công việc của tôi cũng lúc có, lúc không".

Theo bà Thắm, Tý được phát hiện bệnh và theo dõi sức khỏe khi còn hơn một tuổi. Do hoàn cảnh gia đình cũng như sức khỏe, Tý chủ động nghỉ học từ năm lớp 9 và tìm việc làm thêm phụ gia đình.

Cách đây 5 năm, Tý đã được mổ sỏi thận bên phải tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ba năm sau, bệnh nhân nam mới tiếp tục được mổ sỏi thận bên trái tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Dẫu vậy, chuỗi ngày đau đớn điều trị của Tý và gia đình chưa dừng lại.

Sau thời gian này, Tý liên tục phải điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tuy nhiên, kết quả không khả quan. Sau khi Tý được chuyển viện ra Hà Nội, bà Thắm phải tiếp tục vay mượn hàng xóm mới may mắn đủ tiền tới gặp con.

Hiện tại, Tý được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), hết sốt và không còn nhiễm khuẩn. Bác sĩ Trần Duy Hiến, khoa Ngoại sản, cho biết: "Để điều trị căn nguyên gây nhiễm khuẩn tiết niệu kéo dài, gia đình bệnh nhân cần chuẩn bị khoảng 40 triệu đồng, ngoài kinh phí bảo hiểm chi trả".

Theo bác sĩ Hiến, nếu không tiếp tục điều trị, nguy cơ tái phát của Tý rất cao. Tuy nhiên, không còn sự lựa chọn, bà Thắm xin phép bệnh viện dừng điều trị và đưa con về.

"Nghe bác sĩ nói về bệnh tình của con, tôi thương con nhiều nhưng không thể vay mượn được thêm nữa. Vợ chồng tôi hết chỗ để vay rồi", bà Thắm nghẹn ngào.

Mọi sự giúp đỡ và lòng hảo tâm xin gửi về:

Bà Ngô Thị Thắm (Mẹ của bệnh nhân)

Số điện thoại: 0349947894.

Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (78 Giải Phóng, Hà Nội).

Sỏi thận hiếm gặp trong thận nam bệnh nhân

Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có viên sỏi lớn dạng tảng san hô chiếm hầu hết thận phải.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe