Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh?

Khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách, hiệu quả đạt được có thể lên tới 99%.

Tôi dùng thuốc tránh thai hàng ngày khoảng vài tháng nay, tuy nhiên, một số người quen khuyên nên ngừng và thay phương pháp khác bởi có thể bị vô sinh. Tôi khá hoang mang, xin bác sĩ tư vấn giúp thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây vô sinh hay không?

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Võ Minh Hương, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM

Thuốc tránh thai hàng ngày dùng có liệu trình mỗi ngày một viên, tác dụng phòng ngừa thai. Mỗi viên thuốc chứa hàm lượng thấp nội tiết tổng hợp gồm Estrogen và Progestin.

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác động ức chế phóng noãn, làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập lên trên và thay đổi nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của phôi.

Chính tác động này giúp hiệu quả tránh thai có thể đạt tới 99% nếu sử dụng đúng cách, theo các nghiên cứu từ thế giới.

Tuy nhiên, tác dụng ngừa thai của thuốc chỉ có trong thời gian sử dụng. Sau khi ngưng thuốc, các tác dụng này gần như sẽ mất ngay lập tức, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng khôi phục khả năng gây phóng noãn và thụ thai trong vòng 1-2 tháng.

Đến nay, không có bằng chứng khoa học cho thấy thuốc ngừa thai hàng ngày gây vô sinh.

Vô sinh được xác định khi vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp ngừa thai trong một năm nhưng không có thai. Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh có thể là người vợ bị rối loạn phóng noãn, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm vùng chậu, bất thường cấu trúc tử cung...

Phía người chồng, vô sinh có thể do các rối loạn chức năng tình dục, nội tiết, bất thường giải phẫu ống dẫn tinh, sinh tinh hay sự di động của tinh trùng...

Sau 12 tháng ngưng thuốc ngừa thai (sau 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi) và có quan hệ tình dục đều đặn không áp dụng biện pháp ngừa thai khác mà bạn vẫn chưa thụ thai, nguyên nhân không phải do thuốc ngừa thai mà có thể là yếu tố khác.

Lúc này, bạn nên đến khám tại các cơ sở sản phụ khoa uy tín để xác định đâu là nguyên nhân, từ đó có những can thiệp phù hợp.

Những người chịu di chứng hậu Covid-19 nặng

Tỉnh dậy sau cơn hôn mê, bà Lan hoang mang khi xung quanh là những bệnh nhân bị tổn thương phổi, tình trạng nặng hơn cả mình.

Độc giả Khiết Anh

Bạn có thể quan tâm