Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thuốc nhỏ mắt không đảm bảo ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Thuốc nhỏ mắt là một chế phẩm thông dụng. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn đúng sản phẩm an toàn, đảm bảo cho sức khỏe.

Khi nhận thức về sức khỏe đôi mắt ngày càng được nâng cao, các chế phẩm chăm sóc mắt như nước muối sinh lý rửa mắt, nước mắt nhân tạo, kháng sinh nhỏ mắt... cũng ngày càng được người dân quan tâm và sử dụng với tần suất cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng những sản phẩm này.

Nguy cơ tiềm ẩn từ thuốc nhỏ mắt không đảm bảo

Theo TS. BS. Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương), một trong những nguyên nhân gây gia tăng các bệnh về mắt hiện nay là việc sử dụng thuốc nhỏ mắt sai cách. Trong đó, người dân thường dùng loại nhỏ mắt có lỗ mở sẵn để thông với bên ngoài, khi mở ra là tiếp xúc với môi trường. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt chất chính của thuốc, dịch thuốc cũng có nguy cơ nhiễm tạp chất, vi khuẩn, nấm mốc từ bên ngoài.

Traphaco anh 1
Một số loại thuốc nhỏ mắt bị biến đổi khi mở lâu, ảnh hưởng tới người dùng.

Việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có màu sắc biến đổi, thậm chí đóng cặn dưới đáy không những không có tác dụng trị bệnh, mà còn có nguy cơ gây hại. Bên cạnh đó, khi dùng thuốc nhỏ mắt, nhiều người nhỏ thuốc quá gần mắt, vô tình hút ngược hút rỉ mắt vào trong lọ thuốc, gây nhiễm khuẩn cho mắt.

PGS. TS Lê Văn Truyền - chuyên gia cao cấp dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - cũng cho biết nhiều loại thuốc nhỏ mắt được sản xuất trong điều kiện không vô khuẩn, buộc nhà sản xuất phải diệt khuẩn sản phẩm trước khi đưa ra người tiêu dùng.

“Khi diệt khuẩn bằng nhiệt, vi khuẩn chết đi nhưng xác vẫn tồn tại và giữ lại các độc tố trong thuốc, có thể gây kích ứng hoặc dị ứng, thậm trí gây sốc phản vệ cho người dùng. Chưa kể khi tiệt khuẩn, không những chỉ có vi khuẩn bị tiêu diệt mà một phần các thuốc có trong dung dịch thuốc cũng bị hư hỏng”, PGS Truyền cho hay.

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất thuốc nhỏ mắt

Theo PGS. TS. Truyền, cấu trúc mắt và nhãn cầu rất phức tạp và tinh tế, niêm mạc mắt mỏng manh, dễ thương tổn, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và lan truyền. Do đó, thuốc nhỏ mắt là thuốc dùng ngoài đặc biệt - yêu cầu phải đảm bảo độ vô trùng tuyệt đối như thuốc tiêm truyền.

Traphaco anh 2
Bà Vũ Thị Thuận - Chủ tịch HĐQT Traphaco - phát biểu tại buổi tọa đàm về vai trò của công nghệ 4.0 trong sản xuất thuốc nhỏ mắt.

Sản xuất theo công nghệ hở thông thường có các nhược điểm về phân liều, độ vô khuẩn. Các công đoạn sản xuất tồn tại nhiều khâu trung gian bị hở trong quá trình sản xuất như xử lý bao bì, rót dịch, đóng nút, nắp... nên có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn.

Để hạn chế nhược điểm này, trên thế giới, việc sản xuất thuốc nhỏ mắt được thực hiện trên dây chuyền công nghệ kín hoàn toàn. Công nghệ này đang được sử dụng bởi các công ty sản xuất thuốc nhỏ mắt danh tiếng thế giới. Ở Việt Nam, Traphaco là một trong những công ty đầu tiên áp dụng công nghệ này vào việc sản xuất thuốc nhỏ mắt. Theo đó, thuốc được pha chế tự động trong chu trình khép kín, với công thức lập trình sẵn trên phần mềm.

Một lọ thuốc nhỏ mắt được tạo ra qua các bước: pha chế dịch (hệ thống pha chế tự động), tạo bao bì nhựa (trực tiếp từ hạt nhựa nguyên sinh), rót dịch điện tử, hàn kín lọ và cuối cùng là hoàn thiện sản phẩm. Thời gian từ khi hạt nhựa được cấp vào đến khi tạo thành lọ thuốc hoàn chỉnh chỉ trong vòng 13 giây.

Traphaco anh 3
Đại diện Traphaco giới thiệu về thuốc nhỏ mắt theo công nghệ kín hoàn toàn.

Điểm khác biệt của dây chuyền này là không sử dụng bao bì nhựa làm sẵn. Thay vào đó, lọ đựng thuốc được thổi từ hạt nhựa nguyên sinh nóng chảy và đúc thành lọ trực tiếp trên dây chuyền. Ngay lập tức, dịch vô trùng được bơm vào lọ và hàn kín. Toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong 13 giây, đảm bảo vô trùng cho sản phẩm thuốc nhỏ mắt.

Theo TS Cương, thuốc nhỏ mắt sản xuất bằng công nghệ hở có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn, dễ bị hỏng, nhiễm tạp chất, còn với công nghệ mới kín hoàn toàn, vô trùng tuyệt đối, người dùng không cần lo ngại vấn đề nhiễm khuẩn.

“Lọ thuốc nhỏ mắt theo công nghệ mới kín hoàn toàn có thân và nút là một khối. Khi bắt đầu dùng, người dùng phải vặn vào đến mức tối đa để kim chọc vào miệng lọ tạo lỗ, sau đó mới vặn nắp ra để dùng. Miệng lỗ mở bằng kim rất bé, ít nguy cơ nhiễm tạp chất từ bên ngoài vào, không gây lãng phí thuốc”, TS. Cương nói.

Traphaco anh 4
Sản phẩm theo công nghệ mới của Traphaco.

Đánh giá về công nghệ này, PGS Truyền cho biết tại Việt Nam, thuốc nhỏ mắt công nghệ kín đang có triển vọng lớn, đặc biệt là vào thời điểm thế giới đang tăng tốc ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra những bước đột phá về công nghệ sản xuất dược phẩm. Thành công trong việc triển khai dòng thuốc nhỏ mắt này cũng cho thấy ngành dược Việt Nam có đầy đủ năng lực đầu tư và làm chủ các công nghệ dược phẩm tiên tiến trên thế giới, nhằm tạo ra các sản phẩm dược phẩm có hiệu quả điều trị cao.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe