Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thuốc điều trị HIV đầu tiên an toàn khi thử nghiệm giai đoạn một

Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra những tia hy vọng đầu tiên trong việc chữa khỏi HIV khi chứng minh được một loại thuốc miễn dịch an toàn khi sử dụng ở người.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill đã giành được khoản tài trợ trị giá 20 triệu USD để biến ý tưởng này thành hiện thực. 

Theo Daily Mail, trong vài năm gần đây, liệu pháp miễn dịch, cách tăng cường hệ miễn dịch của một người để chống lại một căn bệnh nào đó, hiện được sử dụng để điều trị các bệnh từ ung thư đến mù lòa. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn bị thất bại với HIV trong nỗ lực điều trị virus bằng cấy ghép tủy xương ở người.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã khẳng định hy vọng của họ - liệu pháp miễn dịch - có thể dùng cho bệnh nhân HIV dương tính mà không có nguy cơ tử vong thực tế.

Tiến sĩ David Margolis, đồng tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng có thể tái tạo kết quả của bệnh nhân Berlin (người duy nhất được chữa khỏi HIV trên thế giới), nhưng điều đó sẽ mất thời gian dài, theo từng bước cụ thể".

Lieu phap dieu tri HIV anh 1
Loại thuốc đầu tiên điều trị HIV được thử nghiệm an toàn và thành công trong giai đoạn 1 ở người. Ảnh: Dailymai.

Phương thức chữa trị đầu tiên có hiệu quả, nhưng chỉ hiệu nghiệm duy nhất một lần

Người duy nhất đã từng chữa khỏi HIV mà tiến sĩ Margolis nói đến là Timothy Brown, người Mỹ, được gọi là "bệnh nhân Berlin" vì ông khỏi bệnh ở Berlin năm 2007.

Ông Timothy bị nhiễm HIV khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, căn bệnh về tủy xương có thể điều trị bằng cấy ghép. Ghép tủy xương thường là phương pháp cuối cùng vì có nguy cơ tử vong đáng kể, bằng cách kích hoạt cuộc chiến giữa hệ miễn dịch nguyên thủy của người và hệ thống miễn dịch mới.

Nhưng ông Timothy không có nhiều lựa chọn khác. Bác sĩ của ông sẽ đề nghị cố gắng chọn loại gen có khả năng kháng HIV. Vào thời điểm đó, mọi phương pháp nhằm mục đích bảo vệ tính mạng cho Timothy hơn là chữa trị cho ông.

Kết quả đáng ngạc nhiên là ông Timothy không chỉ sống sót mà còn thoát khỏi căn bệnh bạch cầu, đồng thời không còn dấu vết của virus suy giảm miễn dịch của con người. Tin tức này thực sự làm chấn động cộng đồng y tế, cùng với niềm hy vọng đây có thể là sự kết thúc của thời đại HIV/AIDS.

Tuy nhiên, nỗ lực để tái tạo nó đã không thành công. Một báo cáo trên Tạp chí Y học New England năm 2014 cho thấy 6 thử nghiệm điều trị cho các bệnh nhân HIV với việc ghếp tế bào gốc, nhưng không ai sống lâu hơn một năm.

Sự hy vọng của phương pháp mới

Theo tiến sĩ Margolis, hơn 10 năm qua, các nhà nghiên cứu khó có thể "sao chép" trường hợp bệnh nhân Timothy mặc dù có rất nhiều nỗ lực được tiến hành. Nguyên nhân là hiện tượng khó nắm bắt của HIV tiềm ẩn: các sợi của virus nằm ẩn và không hoạt động công khai trong cơ thể.

Thử nghiệm giai đoạn 1 này là bản thử nghiệm đầu tiên được công bố. Mục đích là để chứng minh rằng hệ thống miễn dịch có thể được huấn luyện để tấn công HIV mà không gây ra cuộc nội chiến giữa các tế bào gây tử vong cho bệnh nhân trong quá trình này.

Đó là một nghiên cứu nhỏ được thử nghiệm trên 6 bệnh nhân. Nó liên quan đến việc chiết xuất các tế bào T (một tế bào lympho có vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch), phát triển chúng trong phòng thí nghiệm để nhân lên, sau đó tiêm chúng lại để chúng có thể tấn công virus vào bên trong. 

Tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu này đã được điều trị ARV trung bình 6 năm. Họ không thấy bất kỳ lợi ích nào đáng kể, nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề là kiểm tra xem nó có làm tổn thương con người hay không. Cuối cùng, họ sẽ thực hiện một liệu pháp ngăn virus HIV nằm ẩn trước khi giải phóng các tế bào T. 

Phương pháp này được gọi là kỹ thuật "sốc và giết" nếu nói theo cách thông tục, dù nó là thuật ngữ mà tiến sĩ Margolis trực tiếp đưa ra.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Reports số ra ngày 21/9.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe