Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thuốc của Nhật Bản có hiệu quả khả quan trong điều trị Ebola

Nhóm các nhà hoạt động y tế từ thiện ở Guinea, Tây Phi, bệnh nhân sốt xuất huyết Ebola tỷ lệ tử vong giảm đi nửa sau khi điều trị thuốc Avigan.

Thuốc Avigan, tên thường gọi là favipiravir, của hãng sản xuất dược phẩm Fujifilm. Nhóm các y bác sĩ này đề nghị sử dụng thuốc Avigan để điều trị cho toàn bộ khu vực Tây Phi, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Ebola.

Liên minh hành động y tế quốc tế (ALIMA) hiện đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan tại trung tâm điều trị Nzerekore ở Đông Nam Guinea cho biết tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân có lượng virus trong máu ở mức thấp hoặc trung bình giảm từ 30% xuống còn 15%. 

Thuốc Avigan.

Thuốc Avigan.

Tuy nhiên, nếu lượng virus nhiều thì không thấy thuốc có hiệu quả. Chính phủ Guinea đã cho phép sử dụng Avigan tại các trung tâm điều trị trên cả nước.

Đánh giá về hiệu quả của thuốc Avigan đối với Ebola, Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng cần phải có thể dữ liệu để đi đến kết luận rõ ràng hơn.

Cho đến nay, Avigan đang được sử dụng cho một bộ phận bệnh nhân ở châu Âu và châu Mỹ. Hiện chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ trong thử nghiệm lâm sàng đối với 80 bệnh nhân ở Guinea. Khác với các thuốc điều trị sốt xuất huyết Ebola khác, Avigan có giá tương đối rẻ và số lượng đủ để điều trị đại trà.

 

http://www.vietnamplus.vn/thuoc-cua-nhat-ban-co-hieu-qua-kha-quan-trong-dieu-tri-ebola/308932.vnp

Theo Hữu Thắng/Báo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm