Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủng tá tràng sau khi uống ly bia có chứa tăm

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng bụng sau khi nuốt phải 3 chiếc tăm xỉa răng trong ly bia.

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa cấp cứu thành công một trường hợp gặp tai nạn hy hữu hai chiếc tăm tre đâm thủng tá tràng.

Bệnh nhân là ông V.P. (49 tuổi, ngụ tỉnh Long An). 5 ngày trước khi nhập viện, trong buổi tiệc, bệnh nhân vô tình rót và uống bia từ ly có chứa chiếc tăm xỉa răng. Lúc này, ông P. bị sặc, nôn ra một cây tăm. Ông và người nhà cho rằng tăm đã được nôn ra hết nên không đi khám.

Sau đó, ông bị đau nhói vùng bụng trên nên được người nhà đưa đi cấp cứu. Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thủng mặt sau tá tràng D4. Đây là khu vực rất khó tiếp cận vì vùng nghi thủng nằm sau cuống chân mạc treo đại tràng ngang và gần mạch máu quan trọng.

nuot tam thung ruot anh 1

Hai chiếc tăm tre sau khi được các bác sĩ lấy ra ngoài. Ảnh: Ái Nguyễn.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ ghi nhận có đến 2 cây tăm cùng đâm xuyên thủng cơ treo tá tràng.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện vào vài ngày tới.

Vô tình nuốt tăm xỉa răng gây thủng ruột không phải là tai nạn hiếm. Trước đó, một bệnh nhân 75 tuổi, ở Nghệ An, cũng bị thủng ruột thừa do vô tình nuốt tăm tre trong lúc ngậm tăm sau khi ăn.

Các bác sĩ khuyến cáo ngậm tăm sau khi ăn là thói quen phổ biến của người Việt. Song, thói quen này có thể vô tình gây ra tai nạn nguy hiểm nếu vô tình nuốt vào bụng.

Khi lỡ nuốt phải tăm xỉa răng hay bất kỳ dị vật khác, người dân không nên cố nuốt hoặc tự ý móc họng. Nạn nhân cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Bé trai thủng 6 lỗ thành ruột vì nuốt 22 hạt nam châm Cậu bé 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì nuốt chuỗi 22 hạt nam châm chục thủng ruột của bé. Vụ việc xảy ra ở Trường Xuân (Cát Lâm, Trung Quốc).

Người đàn ông bị tăm đâm thủng ruột

Ngậm tăm sau bữa ăn, ông Đ. bất ngờ nuốt vào bụng dẫn đến thủng ruột. Sau khi mổ nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã đưa dị vật ra ngoài.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe