Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thùng rác, ôtô, xe máy xếp đầy lòng đường ở Barcelona

Trên hè phố Barcelona (Tây Ban Nha) có nhiều xe máy mang nhãn hiệu quen thuộc như PS, SH, Liberty nhưng chúng được để ở các vị trí rất khoa học, gọn gàng ngăn nắp ngay lòng đường.

giao thong o Barcelona anh 1
Ở Tây Ban Nha và một số thành phố thuộc miền nam nước Pháp có điểm thú vị, gây chú ý du khách đó là việc sắp xếp những thùng rác ngay lòng đường. Mỗi thùng rác có kích cỡ rất to được xếp ngăn nắp ba chiếc một theo ô vuông kẻ sẵn.
giao thong o Barcelona anh 2
Đường phố ở Barcelona luôn dành một vị trí cho các thùng rác này cùng chỗ để xe máy, ôtô. Những vật dụng này thậm chí được đặt gần giữa đường, còn lề đường sát vỉa hè dành cho các phương tiện khác.
giao thong o Barcelona anh 3
Xe máy được để trên vỉa hè khá dày. Những hình ảnh này đem đến cảm giác quen thuộc như ở Việt Nam cho phóng viên Zing.vn cùng đoàn du khách có mặt lúc đó.
giao thong o Barcelona anh 4
Giống với nhiều quốc gia phát triển, đường phố nơi đây luôn có lối dành riêng cho người đi xe đạp.
giao thong o Barcelona anh 5
Ở những đoạn giao với nhiều phương tiện, lối dành cho xe thô sơ được sơn màu hồng giúp người lái xe cơ giới dễ quan sát để nhường đường. Ở châu Âu nói chung, người đi bộ luôn được ưu tiên số 1. Khi thấy có dấu hiệu người đi bộ muốn qua đường, hầu hết tài xế đang điều khiển ôtô đều dừng lại nhường.
giao thong o Barcelona anh 6
Trên vỉa hè khắp thủ phủ của xứ Catalan, những chiếc SH, PS của Honda hay Liberty của Piaggio xuất hiện khá nhiều.
giao thong o Barcelona anh 7
Năm 2014, chính quyền thành phố Barcelona cho phát triển kế hoạch lưu động nội đô, đưa thành phố về tay chính người dân.
giao thong o Barcelona anh 8
Với gần 2 triệu dân, thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha có sự giao thoa văn hóa quốc tế, khí hậu Địa Trung Hải. Có ý kiến cho rằng nếu được sống tại đây, bạn sẽ hiểu tại sao rất nhiều người nước ngoài chọn Barcelona là thành phố để sống và làm việc.
giao thong o Barcelona anh 9
Ở những nơi vỉa hè hẹp, xe phân khối lớn và các xe có kích thước dài được để dọc mép vỉa hè sát lề đường.
giao thong o Barcelona anh 10
Hành động trên được lý giải bởi việc người dân luôn muốn dành lối đi cho người đi bộ. Riêng xe đạp được người dân khóa cẩn thận do nạn trộm cắp và móc túi ở Tây Ban Nha diễn ra khá nhiều.
giao thong o Barcelona anh 11
Tuy nhiên, Barcelona vẫn được đánh giá là nơi có những con phố dễ dàng đi lại nhất thế giới với những khu chợ, cửa hàng kinh doanh nhỏ và những quán cà phê ven đường.
giao thong o Barcelona anh 12
Một hàng bán giải khát và đồ ăn nhanh bày bàn ghế ra vỉa hè cho khách ngồi ăn uống.
giao thong o Barcelona anh 13
Những tuyến phố có vỉa hè rộng thường được tận dụng kinh doanh, cho khách ngồi nhưng rất ngăn nắp, không làm ảnh hưởng tới người đi bộ.
giao thong o Barcelona anh 14
Tại các di tích có nhiều du khách tới tham quan, người bán đồ lưu niệm bày hàng ra vỉa hè kinh doanh, tuy nhiên phần lớn là trái phép. Khi cảnh sát xuất hiện họ gấp rút thu dọn đồ và bỏ chạy.

Hoàng Hà

Bạn có thể quan tâm