Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thuê tư vấn thẩm định máy bay bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết đang lên kế hoạch thuê tư vấn thẩm định giá chiếc máy bay Boeing 727-200 vô chủ từ năm 2007 ở sân bay Nội Bài.

Cục Hàng không vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc thuê tổ chức tư vấn thẩm định giá chiếc máy bay Boeing 727-200 của hãng hàng không Royal Khmer Airlines - Campuchia mang số hiệu đăng ký XU-RKJ vẫn để trong khu bay đường lăn S1A sân bay Nội Bài.

Theo Cục Hàng không, sau vài chuyến bay khai thác trên chặng Siêm Riệp - Hà Nội thì máy bay gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay, đỗ lại Nội Bài từ ngày 1/5/2007 đến nay.

May bay vo chu o Noi Bai anh 1
Máy bay bỏ không tại sân bay Nội Bài 10 năm. Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Sáng 12/4, trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Văn Hảo, Cục phó Cục Hàng không xác nhận thông tin trên. Ông Hảo cho biết Cục đã phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài lên kế hoạch thuê tổ chức tư vấn thẩm định chiếc máy bay bị bỏ rơi.

Theo ông Hảo, cần có đánh giá tổng thể chiếc máy bay xem còn bao nhiêu phần trăm sử dụng được rồi mới có thể định giá.

Cục Hàng không đã nhiều lần thông báo cho chủ nhân chiếc máy bay về hiện trạng và yêu cầu di dời khỏi sân bay Nội Bài, thanh toán phí lưu đỗ nhưng không có ai nhận.Trong khi đó, nhà chức trách Campuchia cho biết đã xóa đăng ký khỏi quốc tịch máy bay này.

Giữa  tháng 2, Cục Hàng không đã đồng ý với Cảng Hàng không quốc tế Nội bài phương án di dời chiếc máy bay 80 tấn ra khỏi đường lăn S1A tới bãi đất cách tim đường lăn về phía đông 20 m.

Do trọng lượng của máy bay này khá lớn nên sẽ cần vị trí đỗ trên nền đất cấp phối đá dăm dày 30 cm. Cảng sẽ sử dụng đến kích 50 tấn và con lăn để di chuyển máy bay đến vị trí mới.

Trước đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo xác lập quyền sở hữu Nhà nước và phương án xử lý đối với chiếc máy bay này. Theo đó, sau khi thực hiện bán đấu giá, số tiền này phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Máy bay vô chủ 10 năm ở Nội Bài đang đỗ ở vị trí khẩn nguy

Ông Phạm Văn Hảo, Cục phó Cục Hàng không, cho biết chiếc máy bay vô chủ ở Nội Bài đang nằm trong vị trí đỗ nguy khẩn nên việc di dời là cần thiết.

 

 


Văn Chương

Bạn có thể quan tâm