Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thuê quần áo gây ô nhiễm hơn vứt bỏ

Dịch vụ cho thuê quần áo làm trầm trọng hơn vấn đề ô nhiễm vì cần di chuyển và dùng nhiều túi bọc đồ.

Xu hướng cho thuê quần áo nổi lên và ngày càng được ưa chuộng khi kinh tế của nhiều người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ngoài ra, các tín đồ thời trang nghĩ việc thuê quần áo cũng giúp nâng cao ý thức về tính bền vững. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn là giải pháp thân thiện với môi trường như bạn tin tưởng, Green Queen nhận định.

Một nghiên cứu mới cho thấy việc thuê trang phục có thể gây hại cho hành tinh hơn là vứt bỏ chúng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters đã xem xét 5 cách tiếp cận khác nhau đối với thời trang là thuê, bán lại, tái chế, mặc đồ trong thời gian dài hơn và thời gian ngắn hơn. Theo mỗi kịch bản, các nhà khoa học phân tích khí nhà kính thải ra.

thue quan ao anh 1

Nhiều người thuê quần áo vì muốn tiết kiệm sau mùa dịch. Ảnh: The New Savvy.

Vì sao cho thuê quần áo gây ô nhiễm hơn?

Trong số 5 cách, thuê trang phục được đánh giá là cách tồi tệ nhất. Phần lớn lượng khí thải carbon ẩn của việc cho thuê đến từ phương tiện giao thông. Thời trang cho thuê đòi hỏi phải có sự qua lại giữa nhà kho và người thuê. Quá trình vận chuyển cũng phải cần đến các loại túi nhựa hay hộp giấy.

Sau mỗi lần sử dụng, quần áo cần phải được giặt khô và làm vệ sinh - quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng. Từ đó, có khí thải là điều không thể tránh khỏi khi phải tự bảo trì nhà kho.

thue quan ao anh 2

Quần áo cho thuê sẽ cần bọc nhiều túi, hộp để vận chuyển. Ảnh: Greenqueen.

"Việc sử dụng các dịch vụ cho thuê còn làm tăng khả năng di chuyển của khách hàng. Nếu điều đó xảy ra trên quy mô lớn, ô nhiễm môi trường sẽ càng đạt mức báo động", tác giả bài báo cho biết.

Hiện tại, các nền tảng cho thuê phổ biến bao gồm Rent the Runway, Rebag và GlamCorner. Kể từ khi trở thành xu hướng, nhiều thương hiệu thời trang cũng đã quyết định kinh doanh dịch vụ cho thuê, từ Levi’s đến Lululemon.

Trên toàn cầu, thời trang cho thuê trực tuyến dự kiến tăng hơn 10% mỗi năm, đạt giá trị 1,96 tỷ USD vào năm 2023.

Làm thế nào để thân thiện hơn với môi trường?

Dù gây ra nhiều tác hại, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng không nên xóa sổ hoàn toàn việc cho thuê. Một số thay đổi từ các công ty cho thuê có thể giúp giảm lượng khí thải của ngành.

Ví dụ, lượng khí thải giao thông có thể được cắt giảm nếu họ bắt đầu sử dụng xe đạp và xe điện thay vì ôtô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, họ có thể chỉ cho đối tượng khách hàng gần kho thuê thay vì những người tiêu dùng ở xa.

Việc cho thuê cũng có thể trở nên thân thiện với môi trường hơn nếu các vật dụng bao bọc được dùng lại nhiều lần.

Mua ít nhưng chất lượng

Irishnews bình luận: "Nếu từng cố gắng dọn dẹp tủ quần áo, bạn chắc sẽ biết mình còn nhiều đồ chưa bao giờ mặc".

thue quan ao anh 3

Những bộ quần áo, phụ kiện hàng hiệu được nhiều người muốn thuê. Ảnh: Lifestyle Asia Hong Kong.

Một cuộc thăm dò trên toàn thế giới từ năm 2019 cho thấy 83% người dân sở hữu ít nhất 6 món quần áo không mặc trong năm trước đó. Theo WRAP, mỗi năm có 350.000 tấn quần áo bị vứt bỏ, chôn lấp. Những món đồ bị lãng quên này đang có tác động rất lớn đến môi trường.

Từ đó, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên mua ít hơn, chọn những món đồ chất lượng, có thể mặc lâu dài.

Họ giải thích: "Hiện tại, việc giảm tổng lượng sản phẩm là cách hiệu quả nhất để hướng lĩnh vực này theo hướng bền vững hơn. Điều đó có nghĩa là mỗi người nên tập trung vào việc mua ít mặt hàng hơn. Bạn phải mặc mọi thứ càng lâu càng tốt và cuối cùng, bán lại hoặc tặng chúng".

Stylist nấu ăn theo chế độ sạch trong đợt giãn cách ở TP.HCM

Khi không còn đạp xe quanh thành phố, Trần Đạt lại truyền tải thông điệp tích cực qua việc tự nấu những món ăn tốt cho sức khỏe.

Nam người mẫu nổi tiếng sau một đêm giờ ra sao?

Evan Mock tình cờ nổi tiếng và thành công trong nhiều vai trò như người mẫu, vận động viên trượt ván, diễn viên.

Dĩ An

Bạn có thể quan tâm